เกาหลีใต้วางแผนที่จะกระตุ้นการนำเข้าน้ำมันอิหร่านโดยเฉพาะคอนเดนเสท

เวลา:2019-05-22
author:咸遁

โซล (สำนักข่าวรอยเตอร์) - เกาหลีใต้วางแผนที่จะกระตุ้นการนำเข้าน้ำมันอิหร่านโดยเฉพาะคอนเดนเสทในปีนี้เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นหลังจากการคว่ำบาตรต่อประเทศอิสลามในเดือนมกราคม

เห็นปั๊มน้ำมันแขวนอยู่ที่ปั๊มน้ำมันในใจกลางกรุงโซลในรูปถ่ายไฟล์วันที่ 6 เมษายน 2011 REUTERS / Lee Jae-Won

ผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่อันดับห้าของโลกก็เป็นผู้ซื้อคอนเดนเสทรายใหญ่ซึ่งเป็นน้ำมันเบาที่สามารถนำไปแปรรูปเป็นเชื้อเพลิงและปิโตรเคมีได้ การกลับมาของอิหร่านจะช่วยบรรเทาอุปทานคอนเดนเสทที่ตึงตัวในตลาดที่ถูกครอบงำโดยผู้ผลิตโอเปกกาตาร์

“ เราจะเพิ่มการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ (ของเหลว) จากอิหร่านโดยเฉพาะคอนเดนเสทอิหร่าน” กระทรวงการค้าและพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยเมื่อวันอังคาร

อิหร่านส่งออกน้ำมัน 100,000 บาร์เรลต่อวันไปยังเกาหลีใต้ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าน้ำมันดิบหลักของตนและหวังว่าจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในสิ้นปี 2559 นาย Bijan Zanganeh รัฐมนตรีน้ำมันได้กล่าวอ้างเมื่อวันจันทร์

สาธารณรัฐอิสลามเมื่อวันที่ 17 มกราคมเกิดขึ้นจากความโดดเดี่ยวทางเศรษฐกิจหลายปีเนื่องจากมีการยกเลิกโครงการนิวเคลียร์ที่มีข้อโต้แย้ง

สิ่งนี้สนับสนุนให้มีการนำเข้าน้ำมันของเกาหลีใต้จากอิหร่านเป็นสามเท่าในเดือนมกราคม แต่การส่งออกยังคงต่ำกว่าระดับก่อนการคว่ำบาตร

กระทรวงการค้าของเกาหลีใต้กล่าวว่าทั้งสองประเทศจะสร้างระบบการชำระเงินเพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนน้ำมันดิบและคอนเดนเสทระหว่าง บริษัท น้ำมันแห่งชาติอิหร่านกับ SK Energy ของเกาหลีใต้ [SKENGG.UL] และ Hyundai Oilbank [INPTVH.UL]

ความต้องการคอนเดนเสทของเกาหลีใต้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในปีนี้เนื่องจาก Hyundai Oilbank จะเริ่มดำเนินการแยกตัวใหม่

Hanwha Total Petrochemicals ซึ่งเป็นผู้ซื้อคอนเดนเสทชาวเกาหลีใต้อีกรายกำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการนำเข้าจากอิหร่านตั้งแต่เดือนเมษายนหรือไม่โฆษกของ บริษัท กล่าว

เขาเสริมว่า บริษัท จะต้องดูว่าอิหร่านคอนเดนเสทเหมาะสมกับโรงงานของพวกเขาก่อนที่จะเซ็นสัญญาระยะหรือไม่

เกาหลีใต้คาดว่าจะลงนามในบันทึกความเข้าใจกับอิหร่านเพื่อให้เช่าคลังเก็บน้ำมันในประเทศแถบเอเชียเหนือกระทรวงการค้าเกาหลีใต้เปิดเผยว่า

ขณะนี้เศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับสี่ของเอเชียดำเนินงานโรงเก็บน้ำมัน 9 แห่งโดยสามารถถือครอง 146 ล้านบาร์เรลตามเว็บไซต์ของ Korea National Oil Corp

การรายงานโดย Rebecca Jang; รายงานเพิ่มเติมโดย Florence Tan ในสิงคโปร์; แก้ไขโดย Joseph Radford

มาตรฐานของเรา: