การตักบนแบตเตอรี่กฎการเดินทางทางอากาศใหม่

เวลา:2019-07-15
author:仲铳

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม ที่กล่าวไว้ในส่วน:

เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้นักเดินทางทางอากาศจะไม่สามารถบรรจุแบตเตอรี่ลิเธียมหลวมในกระเป๋าเดินทางที่เช็คอินได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมกรมการขนส่งกล่าวเมื่อวันศุกร์

ผู้โดยสารยังสามารถตรวจสอบสัมภาระด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมหากมีการติดตั้งในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เช่นกล้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป หากบรรจุในถุงพลาสติกแบตเตอรี่อาจอยู่ในกระเป๋าสัมภาระขึ้นเครื่อง ขีด จำกัด คือสองแบตเตอรี่ต่อผู้โดยสารหนึ่งคน

สิ่งนี้ทำให้ฉันได้รับสิทธิพิเศษที่คอมพิวเตอร์ของฉัน ท้ายที่สุดฉันเดินทางเป็นประจำด้วยแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบชาร์จได้อย่างน้อยสามก้อน (หนึ่งก้อนสำหรับคอมพิวเตอร์ของฉันหนึ่งก้อนสำหรับ Treo ของฉันหนึ่งก้อนสำหรับกล้องดิจิทัล) และบ่อยขึ้น ในการเดินทางบางครั้งฉันอาจพกแบตเตอรีลิเธียมเมทัลที่ไม่สามารถชาร์จใหม่ได้สำหรับเกียร์ต่างๆ สิ่งที่เช็คอินกระเป๋าเดินทางไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ถ้าฉัน จำกัด แบตเตอรี่สำรองไว้สองกระเป๋าในกระเป๋าพกพาของฉันนั่นน่าจะเป็นปัญหา

เรื่องเตะเปลวไฟที่คาดการณ์ได้เพียงค่อนข้างเงียบตามลักษณะของมันในช่วงวันหยุด โชคดีที่มันไม่สมบูรณ์ในจุดวิกฤติ คุณสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมและ ที่อื่น ๆ ได้ แต่ฉันคิดว่ามันจะมีประโยชน์ในการย้ำประเด็นที่สำคัญสองสามข้อเนื่องจากได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องที่ลอยอยู่รอบ ๆ (และข้อเท็จจริงที่ว่า ในรัฐบาลค่อนข้างสับสนพูด)

  • แบตเตอรี่ลิเธียมและลิเธียมไอออนที่หลวม (เช่นที่ไม่ได้ติดตั้งในอุปกรณ์) อาจจะถูกนำไปใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทางที่ถูกตรวจสอบไม่ได้
  • "ขีด จำกัด สองแบตเตอรี่" ใช้เฉพาะกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่มีเนื้อหาลิเธียมเทียบเท่ามากกว่า 8 กรัม (ซึ่ง) ประมาณ 100 วัตต์ต่อชั่วโมง รุ่น Reader's Digest คือขีด จำกัด นี้โดยประมาณสอดคล้องกับแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กที่ใหญ่ที่สุด

    กล่าวอีกนัยหนึ่งข้อ จำกัด นี้ไม่ควรส่งผลกระทบต่อนักเดินทางมากนักเนื่องจากไม่มีข้อ จำกัด สำหรับกล้องทั่วไปโทรศัพท์มือถือของเล่นและแบตเตอรี่สำหรับโน๊ตบุ๊ค ดังนั้นสิ่งที่ได้รับผลกระทบ? สิ่งต่าง ๆ เช่นโน้ตบุ๊กภายนอกและแบตเตอรี่ช่างวิดีโอมืออาชีพ (ฉันสงสัยว่านักถ่ายวิดีโออิสระจะเป็นหนึ่งในกลุ่มที่กฎใหม่นี้อาจไม่สะดวก)

  • ประเด็นหนึ่งก็คือการใช้กฎในสาขานั้นเป็นไปไม่ได้โดยทั่วไปถ้าผู้คัดกรองได้รับกฎง่ายๆเช่น "ไม่ จำกัด แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คหรืออะไรที่เล็กกว่า"

    แบตเตอรี่โน้ตบุ๊กของฉันมีการทำเครื่องหมายด้วยแรงดันไฟฟ้าและระดับมิลลิแอมป์ (กระแส) เท่านั้น (0.3 x แรงดันไฟฟ้า x Ah) แต่อย่างใดฉันไม่เห็น screeners ที่ความปลอดภัยพิจารณากลั่นกรองการจัดอันดับฉลากของแบตเตอรี่ (เมื่อมี) และ whipping out เครื่องคิดเลข ดังนั้นเราจะต้องดูว่าการนับจำนวนแบตเตอรี่โน้ตบุ๊กโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ้นสุดลงอย่างไรแม้ว่าฉันไม่ได้คาดหวังว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรี่กล้องและโทรศัพท์มือถือขนาดเล็ก

  • ไม่ จำกัด แบตเตอรี่ต่ำกว่าขีด จำกัด 100 วัตต์ต่อชั่วโมงในกระเป๋าถือขึ้นเครื่อง
  • ส่วนที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ของกฎคือตอนนี้ควรใส่แบตเตอรี่ที่หลวมในถุงพลาสติกแต่ละใบหรือเก็บไว้ในลักษณะที่ไม่สามารถทำให้หน้าสัมผัสของผู้ติดต่อสั้นลง เป็นไปไม่ได้ที่จะบอกว่าจะบังคับใช้ในระดับใด แต่อาจเป็นอย่างอื่นที่จะใส่ในรายการเตรียมการเดินทางของคุณ

ในที่สุดฉันคิดว่ามันคุ้มค่าที่จะสังเกตว่า - มีคนวิจารณ์มากไป - นี่ไม่ใช่กฎความปลอดภัยอันใหม่ เป็นการตอบสนองต่อแบตเตอรี่ลิเธียมที่ถูกสงสัยว่าเป็นสาเหตุของไฟไหม้เครื่องบินบรรทุกสินค้าอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เนื่องจากปัญหาแบตเตอรี่ ดังนั้นแบตเตอรี่ลิเธียมและลิเธียมไอออนจึงเป็นปัญหาจากมุมมองด้านความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามมันเป็นกรณีที่อายุข้อมูลมือถือเป็นหลักทำงานกับแบตเตอรี่เหล่านี้และห้ามใด ๆ ทันทีจะทำลายอย่างไม่น่าเชื่อ เคล็ดลับเช่นเคยจึงเป็นสมดุลที่เหมาะสมระหว่างความปลอดภัยและความสะดวกสบาย กฎใหม่เหล่านี้ดูเหมือนจะทำอย่างน้อยบนกระดาษ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก