โปรเซสเซอร์หนึ่งตัวต่อลูกหนึ่งตัว

เวลา:2019-08-22
author:侯庸

สำนักงานสำมะโนประชากรสหรัฐระบุว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 14 ปีกว่า 1.8 พันล้านคนในโลก

Intel ต้องการขายโปรเซสเซอร์ทั้งหมด และเป็นชิปเซ็ตที่มีกราฟิกหน่วยความจำแฟลชและระบบเครือข่าย

หากมีแล็ปท็อปจำนวน 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ Intel อาจได้รับรายได้ $ 25 หรือชิป 45 พันล้านเหรียญ

แน่นอนว่าเอเอ็มดีก็ต้องการที่จะได้รับรายได้เช่นกัน ก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่า AMD จะมีแทร็คภายใน AMD อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องในเวลาที่เหมาะสมเมื่อศาสตราจารย์ Nicholas Negroponte ของ MIT เสนอแนวคิดสำหรับแล็ปท็อปราคา $ 100 หรือที่รู้จักกันในชื่อคอมพิวเตอร์ XO จากโครงการ OLPC (One Laptop per Child)

Intel ไม่เห็นด้วยกับโครงการเพราะเพียงแค่ AMD มาถึงที่นั่นก่อน

แต่ในสัปดาห์นี้ Intel ได้เข้าร่วมโครงการ Intel ได้ประกาศแผนการสำหรับโปรเซสเซอร์ x86 แบบ low-end ที่เหมาะสมกับค่าใช้จ่ายและ บริษัท ก็ไม่ต้องสงสัยว่าจะมีวิธีอื่นในการช่วยเหลือ นอกจากนี้ Intel จะเรียนรู้มากมายเกี่ยวกับตลาดนี้อย่างไม่ต้องสงสัยและสร้างการติดต่อที่สำคัญในประเทศกำลังพัฒนาซึ่ง XO คาดว่าจะได้รับความนิยมมากที่สุด

แต่ Intel มีขนาดใหญ่มากโครงการ OLPC หมายถึงการเพิ่มขึ้นของรายได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อให้ได้ราคา 100 ดอลลาร์ - ปัจจุบัน XO มีราคาอยู่ที่ $ 175 หรือมากกว่านั้น - กำไรของผู้จำหน่ายซิลิคอนจะต้องถูกตัดไปที่กระดูกและ Intel ก็ไม่ได้อยู่ในธุรกิจการขายซิลิคอนที่มีกำไรต่ำ ผลตอบแทนที่แท้จริงสำหรับ Intel จะมาหากสามารถ "ขาย" ลูกค้า XO ที่มีศักยภาพ

แต่นั่นจะบ่อนทำลายเป้าหมายของโครงการ OLPC ซึ่งจะนำคอมพิวเตอร์ที่มีประโยชน์มาไว้ในมือของเด็ก ๆ ในโลกด้วยต้นทุนที่ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เราจะต้องตรวจสอบว่า Intel ยินดีลดความสามารถในการทำกำไรของตนเองหรือไม่สำหรับสาเหตุนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก