โปรแกรมป้องกันไวรัสของ NOD32 จะไม่ปิดตัวลง

เวลา:2019-08-22
author:俞狸喷

โปรแกรมป้องกันไวรัส NOD32 จาก มีส่วนแบ่งของผู้ที่ชื่นชอบ หลังจากการตรวจสอบอย่างละเอียดโดยละเอียดของฟิลด์

จากความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของคุณฟินนี่ฉันได้ทำการติดตั้ง NOD32 บนคอมพิวเตอร์ของลูกค้าของฉัน ฉันยังมีชีวิตอยู่กับมันบนคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งของฉันและไม่มีกริปใหญ่ ๆ

จนกระทั่งเมื่อวาน

NOD32 ใช้ 88% ของ CPU
NOD32 ใช้งาน CPU 88% หลังจากปิดตัวลง คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม

ฉันกำลังจะเรียกใช้ Microsoft Update บนเครื่อง Windows XP เป็นครั้งที่สามหรือสี่และเหนื่อยกับการรอให้เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นในครั้งนี้ฉันจึงปิด ("Quit") NOD32 ล่วงหน้า

ดูเหมือนจะไม่ได้สร้างความแตกต่างมากนักเนื่องจาก Microsoft Update ยังคงใช้ CPU ให้ได้สูงสุดในขณะที่ตรวจสอบหาแพตช์ใหม่และดูเหมือนจะใช้เวลานานจนเสร็จสมบูรณ์

แต่ในขณะที่ฉันรอฉันดูระบบโดยใช้ ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีที่ยอดเยี่ยมตอนนี้มาจาก Microsoft แต่ก่อนหน้านี้มาจาก Sysinternals เซอร์ไพรส์เซอร์ไพรส์ NOD32 ใช้ 88 เปอร์เซ็นต์ของรอบการทำงานของ CPU แม้จะหายไปจากไอคอนถาดระบบ แต่ก็ไม่เคยปิดตัวลงจริงๆ

ในภาพหน้าจอด้านบน (คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม) บรรทัดที่ไฮไลต์คือ nod32krn.exe และคุณสามารถดูได้จากประวัติซีพียูว่าใช้หน่วยประมวลผลแรงม้าที่ดี

รายละเอียดรุ่น NOD32 คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม

ก่อนหน้านี้ฉันเคยลงมาที่ถนนนี้ นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ส่วนติดต่อผู้ใช้ของแอปพลิเคชันแจ้งว่าไม่ได้ทำงาน แต่บริการ Windows พื้นฐานยังคงทำงานอยู่ (ใน Windows XP: แผงควบคุม -> เครื่องมือการดูแลระบบ -> บริการ) Windows Update เป็นเช่นนี้ ดังนั้นศูนย์ความปลอดภัยของ Windows ก็เช่นกัน

แต่ NOD32 จะไม่ยอมให้คุณปิดบริการ Windows ตัวเลือก Stop ถูกปิดใช้งาน ฉันได้เห็นตอน '' Star Trek '' เพียงพอที่จะรู้ว่าการลบล้างด้วยตนเองมีความสำคัญเพียงใด NOD32 ไม่มีการแทนที่ด้วยตนเอง

รุ่นของ NOD32 ที่เป็นปัญหานั้นเป็นรุ่นปัจจุบัน 2.70 คลิกที่ภาพหน้าจอทางด้านขวาเพื่อดูรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับรุ่นของ NOD32 ที่ใช้งานในเวลานั้น
อัปเดต (17 กรกฎาคม 2550)


แรนดี้เอบรัมส์ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาด้านเทคนิคสำหรับ ESET ซึ่งเป็น บริษัท ที่อยู่เบื้องหลัง NOD32 อธิบายว่าเพราะเหตุใด NOD32 จึงปิดตัวลงเพียงบางส่วนเท่านั้น

"การไม่สามารถปิด NOD32 ได้อย่างสมบูรณ์นั้นเป็นสิ่งจำเป็นโดยธรรมชาติของซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยและภัยคุกคามที่เราเผชิญ NOD32 ใช้เทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายไม่ให้ปิดการใช้งานในขณะที่ NOD32 มอบความสามารถให้ผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดำเนินการได้อย่างสมบูรณ์ดังนั้นเราจะต้องอนุญาตให้มัลแวร์ปิดการใช้งาน NOD32 ได้ง่ายนอกจากนี้ระดับต่ำที่ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสทำงานอยู่หมายความว่าเสถียรภาพของระบบอาจลดลงหากลบออกอย่างสมบูรณ์ อาจเป็นอันตรายต่อการลบซอฟต์แวร์อย่างสมบูรณ์โดยไม่ต้องบูตเครื่องใหม่เทคโนโลยีต่อต้านการลักลอบใน NOD32 ที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถตรวจสอบรูทคิทที่ใช้งานอยู่จะต้องทำงานในระดับระบบอย่างน้อยที่สุดเท่าที่รูทคิท

และเขาอธิบายต่อไปว่า NOD32 สามารถปิดเครื่องได้โดยสมบูรณ์หลังจากรีบูต:

"ในการปิดการใช้งาน NOD32 ชั่วคราวโดยไม่ถอนการติดตั้งบนระบบ Windows XP ฉันขอแนะนำให้ใช้ MSConfig และปิดรายการเริ่มต้นชั่วคราว NOD32KUI และบริการ NOD32 Kernel Service

แม้ว่าคุณจะไม่สามารถหยุด NOD32 Kernel Service ได้ แต่คุณสามารถเปลี่ยนจากโหมดเริ่มต้นปกติเป็น Automatic หรือ Manual ได้ การพูดถึงการใช้งาน CPU ที่ตรวจพบโดย NOD32 ปิดตัวลงครึ่งหนึ่ง Mr. Abrams กล่าวว่า:

"โดยทั่วไปเมื่อ NOD32 ถูกปิดใช้งานการใช้ทรัพยากรจะลดลงเหลือศูนย์อาจมีกรณีที่แปลกมากที่การรวมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่สร้างความขัดแย้งเกิดขึ้นได้ข้อขัดแย้งเหล่านี้อาจเป็นจริงที่จะติดตาม"

ในฐานะโปรแกรมเมอร์ฉันรู้สึกเจ็บปวดของเขา และ NOD32 ในการใช้งานปกติไม่ใช่หมูทรัพยากรเลย

ฉันถามนาย Abrams เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ป้องกันอื่น ๆ (โปรแกรมป้องกันไวรัสสปายแวร์ไฟร์วอลล์และอื่น ๆ ) ที่ขอการยืนยันจากมนุษย์เมื่อได้รับการร้องขอให้ปิดตัวลง เมื่อมาถึงจุดนี้เขาพูดว่า:

"มีวิธีการที่หลากหลายที่สามารถดำเนินการได้แต่ละวิธีจะมีการแลกเปลี่ยนในแง่ของผลกระทบด้านความปลอดภัยมัลแวร์ที่สามารถปิดโปรแกรมรักษาความปลอดภัยยังสามารถดักจับข้อความซึ่งเป็นความเสี่ยงที่คำนวณได้"

และในจดหมายที่เบากว่านายอาบรัมกล่าวเสริม:

"จำไว้ว่าใน Star Trek การแทนที่ด้วยตนเองขั้นสุดท้ายนั้นยังต้องการการยืนยันทางวาจาของเจ้าหน้าที่อาวุโสและไม่ถูกต้องสำหรับการติดดาวทั้งหมด (เราหวัง) ในที่สุด NOD32 สามารถถอนการติดตั้งได้โดยไม่ยาก แต่เราไม่ต้องการ Trible แบบสุ่มใด ๆ พวกมันยอดเยี่ยมในการทำซ้ำ) เพื่อให้สามารถเข้ามาและปิดการใช้งาน NOD32 ทุกสำเนา "

คุณต้องรัก บริษัท ที่มีอารมณ์ขัน :-)

ในที่สุดขอผมใส่มุมมองนี้ NOD32 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการตรวจสอบเป็นอย่างดีซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้ฉันลองใช้งานตั้งแต่แรก ที่เว็บไซต์ ของฉันฉันมักจะจับเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่ฉันยังคงใช้และแนะนำต่อไป ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ แต่คุณจะไม่เห็นฉันจับใจเช่นผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสของ Microsoft เพราะได้รับการ ฉันจะไม่สนใจมัน

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก