ทรัมป์ส่งกองทหาร 5,200 นายไปยังชายแดนเม็กซิโกเนื่องจากกองคาราวานก้าวหน้า

เวลา:2019-07-15
author:卞濯

วอชิงตัน (รูเทอร์ส) - สหรัฐฯกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่าจะส่งกองทหารกว่า 5,200 นายไปช่วยรักษาชายแดนกับเม็กซิโกซึ่งเป็นงานที่ใหญ่กว่าที่คาดการณ์ไว้ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แข็งตัวในจุดตรวจคนเข้าเมืองก่อน 6 พ.ย. เลือกตั้ง

การติดตั้งจะสร้างกองกำลังติดอาวุธที่เทียบเท่ากับกองทหารสหรัฐฯในอิรักเนื่องจากการบริหารของทรัมป์ดึงดูดความสนใจไปที่กองคาราวานของผู้อพยพที่เดินทางผ่านเม็กซิโกไปยังสหรัฐอเมริกา

นายพล Terrence O'Shaughnessy หัวหน้ากองบัญชาการภาคเหนือของสหรัฐอเมริกากล่าวว่าทหารสหรัฐ 800 นายได้เดินทางไปยังชายแดนเท็กซัสแล้วและอีกหลายคนมุ่งหน้าไปยังชายแดนในแคลิฟอร์เนียและแอริโซนา

“ ประธานาธิบดีได้กล่าวไว้อย่างชัดเจนว่าความมั่นคงชายแดนเป็นความมั่นคงของประเทศ” นายโอเชาเนสซีย์กล่าวขณะที่เขากล่าวรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับใช้ที่ใหญ่กว่ามากซึ่งทหาร 800 ถึง 1,000 นายได้ทำนายไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

O'Shaughnessy กล่าวว่าทหารบางคนจะติดอาวุธแม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าใครจะเป็นคนที่ต้องการอาวุธเหล่านั้น เจ้าหน้าที่สหรัฐฯได้เน้นว่าทหารจะไม่ตำรวจชายแดนและทำหน้าที่สนับสนุนเช่นสร้างเต็นท์และเครื่องกีดขวางและบินเจ้าหน้าที่ศุลกากรของสหรัฐฯไปยังสถานที่ต่าง ๆ ตามแนวชายแดน

ทรัมป์ต่อต้านการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายเพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559 และยึดคาราวานของผู้อพยพชาวอเมริกากลางที่รวมตัวกันในการรณรงค์หาเสียงในการเลือกตั้งจนถึงสัปดาห์หน้าเพื่อสนับสนุนพรรครีพับลิกัน

ทรัมป์กล่าวว่าสหรัฐอเมริกาจะสร้าง "เมืองเต็นท์" เพื่อเป็นบ้านของผู้อพยพที่แสวงหาที่พักพิงแทนที่จะปล่อยพวกเขาในขณะที่พวกเขารอการตัดสินของศาล

“ เราจะทำการกางเต็นท์ทั่วสถานที่ เราจะไม่สร้างโครงสร้างและใช้เงินทั้งหมดนี้หลายร้อยล้านดอลลาร์ - เราจะมีเต๊นท์” เขาบอกกับ Fox News ในการให้สัมภาษณ์

ทรัมป์กล่าวว่าผู้ต้องการขอลี้ภัยในขณะที่คดีของพวกเขากำลังถูกตัดสินจะทำให้ผู้อื่นไม่สามารถติดตามคดีได้

ทหารติดอาวุธ

หากพรรครีพับลิกันสูญเสียการควบคุมของสภาผู้แทนราษฎรหรือวุฒิสภามันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับทรัมป์ที่จะติดตามวาระการประชุมนโยบายของเขาในอีกสองปีที่เหลืออยู่ในตำแหน่ง

จากการสำรวจของ Pew Research Center ดำเนินการในปลายเดือนกันยายนและต้นเดือนตุลาคม 75% ของผู้ลงคะแนนพรรครีพับลิกันกล่าวว่าการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายเป็นปัญหาที่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับ 19% ของผู้ลงคะแนนประชาธิปไตย

Terrence ทั่วไป John O'Shaughnessy (R) ผู้บัญชาการกองบัญชาการกองทัพภาคเหนือของสหรัฐอเมริการับตำแหน่งจากสำนักงานศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐอเมริกา Kevin McAleenan (L) เพื่อแถลงข่าวการประชุมแผนการบริหารทรัมป์ของสหรัฐฯ ชายแดนที่สำนักงานใหญ่ศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐฯในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกาวันที่ 29 ตุลาคม 2561 REUTERS / Jonathan Ernst

แม้ว่าผู้สนับสนุนของทรัมป์ในสภาคองเกรสชื่นชมการติดตั้งกองทหารสหภาพเสรีภาพพลเรือนอเมริกันเย้ยหยันว่ามันเป็นเรื่องแคระแกรนทางการเมือง

“ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เลือกก่อนการเลือกตั้งกลางภาคเพื่อบังคับให้กองทัพเข้าสู่วาระแห่งความกลัวและการแบ่งแยกผู้ต่อต้านการอพยพของเขา” ชอว์เดรคที่ปรึกษาด้านนโยบายสำหรับศูนย์สิทธิเสรีภาพชายแดนสหภาพอเมริกันในเอลปาโซรัฐเท็กซัสกล่าว

ทรัมป์กล่าวใน Twitter เมื่อวันจันทร์ว่าทหารจะรอขบวน - แนะนำบทบาทโดยตรงมากขึ้นในการเผชิญหน้ากับผู้อพยพกว่าเพนตากอนที่อธิบายไว้

“ สมาชิกแก๊งค์หลายคนและคนที่ไม่ดีบางคนรวมตัวกันในกองคาราวานมุ่งหน้าไปยังชายแดนภาคใต้ของเรา” ทรัมป์ทวีต

“ โปรดย้อนกลับไปคุณจะไม่ถูกรับเข้าประเทศสหรัฐอเมริกาเว้นแต่คุณจะทำตามกระบวนการทางกฎหมาย นี่เป็นการรุกรานประเทศของเราและทหารของเรากำลังรอคุณอยู่!” เขากล่าวเสริม

เจ้าหน้าที่บริหารของทรัมป์กำลังพูดคุยถึงทางเลือกอื่น ๆ ในการจัดการกับกองคาราวานและการข้ามชายแดนรวมถึงการที่ทรัมป์ใช้อำนาจของตนภายใต้พระราชบัญญัติคนเข้าเมืองและสัญชาติ

เจ้าหน้าที่บอกว่าไม่มีการตัดสินใจใด ๆ

Kevin McAleenan ผู้บัญชาการศุลกากรและป้องกันชายแดนของสหรัฐอเมริกากล่าวว่ากลุ่มผู้อพยพประมาณ 3,500 คนเดินทางผ่านทางตอนใต้ของเม็กซิโกด้วยความตั้งใจที่จะไปถึงชายแดนสหรัฐฯ กองคาราวานครั้งที่สองประมาณ 3,000 คนอยู่ที่ชายแดนกัวเตมาลา - เม็กซิโก McAleenan กล่าว

ในเวลาเดียวกันในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมาตัวแทนของชายแดนพบผู้คนเกือบ 1,900 คนต่อวันไม่ว่าจะข้ามชายแดนอย่างผิดกฎหมายหรือแสดงตนที่ท่าเรือที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่าครึ่งหนึ่งเป็นเด็กคนเดียวหรือผู้ปกครองและเด็ก ๆ .

“ เรากำลังเผชิญกับความมั่นคงชายแดนและวิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมที่ชายแดนตะวันตกเฉียงใต้ของเรา” เขากล่าว

แรงงานข้ามชาติบางคนละทิ้งการเดินทางถูกขัดขวางโดยความยากลำบากหรือความเป็นไปได้แทนการสร้างชีวิตใหม่ในเม็กซิโก บางคนเข้าร่วมทางตอนใต้ของเม็กซิโก

การตัดสินใจของทรัมป์ในการเรียกร้องทางทหารดูเหมือนจะเป็นการออกเดินทางจากการปฏิบัติที่ผ่านมาอย่างน้อยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งการดำเนินการดังกล่าวดำเนินการโดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ - สมาชิกทหารนอกเวลาส่วนใหญ่ ภาวะฉุกเฉินในประเทศ

สไลด์โชว์ (9 ภาพ)

มีกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติของสหรัฐฯอยู่ที่ 2,100 แห่งที่ชายแดนซึ่งส่งหลังจากคำขอทรัมป์ครั้งก่อนในเดือนเมษายน การปรับใช้ล่าสุดจะเพิ่มเติมจากกองกำลังเหล่านั้น

การตัดสินใจที่จะส่งกองกำลังประจำการในครั้งนี้ทำให้เพนตากอนมีความสามารถในการระดมความสามารถได้เร็วกว่าที่หน่วยยามจะสามารถใช้ได้ทันที

แต่มันยังอัดฉีดให้กองทัพซึ่งมีความภาคภูมิใจในการเป็นพรรคที่ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดกลายเป็นประเด็นทางการเมืองที่มีค่าใช้จ่ายสูงเพียงไม่กี่วันก่อนการเลือกตั้ง

รายงานโดย Phil Stewart, Yeganeh Torbati; รายงานเพิ่มเติมโดย Idrees Ali, Eric Beech, Mohammad Zargham, Steve Holland และ David Alexander; แก้ไขโดย Leslie Adler และ Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา: