เครื่องบินทิ้งระเบิดใต้ดินแมนฮัตตันไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐอิสลามทนายความกล่าว

เวลา:2019-07-15
author:秘措郸

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - ชายผู้ถูกกล่าวหาว่าจุดชนวนระเบิดในทางเดินรถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์กในนามของรัฐอิสลามเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเป็นบุคคลที่มีปัญหาซึ่งก่ออาชญากรรมร้ายแรง แต่ไม่ใช่ผู้ก่อการร้ายทนายความของเขาบอกคณะลูกขุนในห้องพิจารณาคดีของแมนฮัตตัน ในวันอังคาร.

ในคำแถลงการเปิดตัวของเธอในวันแรกของการพิจารณาคดีของ Akayed Ullah จูเลีย Gatto พร้อมบอกคณะลูกขุนว่าพวกเขาควรจะพบว่าลูกค้าของเธอมีความผิดในการวางระเบิดซึ่งไม่ได้ฆ่าใคร อย่างไรก็ตามเธอกล่าวว่าพวกเขาควรจะพ้นโทษในข้อหาที่เขาสนับสนุนรัฐอิสลามซึ่งถูกกำหนดให้เป็นองค์กรก่อการร้ายโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐ

“ กรณีนี้ไม่ได้เกี่ยวกับองค์กรก่อการร้ายต่างประเทศที่จัดตั้งหน่วยผ่าตัดขึ้นมาในท่ามกลางพวกเรา” Gatto กล่าว “ สิ่งนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับชายหนุ่มผู้โดดเดี่ยวที่มีปัญหาอย่างมากและต้องการใช้ชีวิตของเขาเอง”

Ullah ผู้อพยพวัย 28 ปีจากบังคลาเทศถูกจับกุมเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาหลังจากเกิดระเบิดทำลายโฮมเมดในอุโมงค์ข้ามถนนที่เชื่อมต่อรถไฟใต้ดินสองสายและสถานีขนส่งในใจกลางเมืองแมนฮัตตัน เขาถูกตั้งข้อหาข้อหาอาชญากรหกคดีซึ่งรวมถึงการใช้อาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงและให้การสนับสนุนทางวัตถุแก่รัฐอิสลาม

คำสั่งของ Gatto เกิดขึ้นหลังจากผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Rebekah Donaleski วางคดีอัยการโดยบอกคณะลูกขุนว่าการกระทำของ Ullah ได้รับแรงบันดาลใจจากการโฆษณาชวนเชื่อของรัฐอิสลามที่เขาพบออนไลน์

โดนาเลสกี้กล่าวว่าอุลลาห์สร้างระเบิดขึ้นจากท่อที่นำมาจากสถานที่ก่อสร้างซึ่งเขาทำงานเป็นช่างไฟใช้หัวไม้ขีดและน้ำตาลเป็นวัตถุระเบิดและสกรูเป็นเศษกระสุน

“ จำเลยได้รับแรงบันดาลใจจาก ISIS” โดนาเลสกี้กล่าวโดยใช้ตัวย่อของรัฐอิสลาม เธอกล่าวว่าการค้นหาคอมพิวเตอร์ของ Ullah เปิดเผยว่าเขาได้ดูโฆษณาชวนเชื่อที่กระตุ้นให้ผู้สนับสนุนไม่สามารถเดินทางไปร่วมรัฐอิสลามเพื่อทำการโจมตี“ หมาป่าโดดเดี่ยว” ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ที่ไหน

โดนาเลสกี้บอกกับคณะลูกขุนว่าในระหว่างทางที่เขาจะทำการโจมตี Ullah โพสต์บน Facebook:“ ทรัมป์คุณล้มเหลวในการปกป้องประเทศของคุณ” ตามด้วยข้อความภาษาอาหรับที่เธอบอกว่าสนับสนุนรัฐอิสลาม

Gatto ตอบโต้ว่าอัยการ“ ให้เครดิตมากเกินไปแก่องค์กรที่ไม่สมควรได้รับ”

“ การใช้เครื่องมือบนอินเทอร์เน็ตไม่ได้ทำให้คุณเป็นสมาชิกของ ISIS” เธอกล่าว “ เขาไม่รู้จักสมาชิก ISIS คนเดียวและไม่ใช่สมาชิก ISIS คนเดียวที่รู้จักเขา”

Ullah, Gatto กล่าวว่าไม่ได้คิดอย่างมีเหตุผลและต้องการฆ่าตัวตายในแบบที่จะ "ส่งข้อความ"

รายงานโดยเบรนแดนเพียร์สันในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Tom Brown

มาตรฐานของเรา: