นายกเทศมนตรีเมืองชิคาโกขอโทษผู้ประท้วงขอให้เขาลาออก

เวลา:2019-07-15
author:申屠芸

ชิคาโก (รอยเตอร์) - นายกเทศมนตรีเมืองชิคาโกราห์มเอ็มมานูเอลถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในการจัดการยิงตำรวจส่งผลให้วัยรุ่นผิวดำตายขอโทษทางอารมณ์ในวันพุธก่อนที่ฝูงชนโกรธจะปิดถนนในเมือง

นายกเทศมนตรีชิคาโก Rahm Emanuel รับฟังข้อสังเกตในการแถลงข่าวที่เมืองชิคาโกรัฐอิลลินอยส์สหรัฐอเมริกา 7 ธันวาคม 2558 REUTERS / Jim Young

ในที่อยู่พิเศษต่อสภาเทศบาลเมืองนายกเทศมนตรีกล่าวว่า "ฉันขอโทษ" และสัญญาว่า "การปฏิรูประบบทั้งหมดและสมบูรณ์"

คำพูดของเอ็มมานูเอลถูกพบด้วยเสียงปรบมือจากสภาเทศบาลเมือง แต่ผู้ประท้วงกล่าวว่าการกระทำของเมืองไม่ได้ไปไกลพอ ผู้ประท้วงหนุ่มสาวส่วนใหญ่หลายร้อยคนเข้าเมืองเมื่อวันพุธปิดถนนชั่วคราวและสวดมนต์“ ไม่มีตำรวจฆ่าอีกต่อไป” และ“ Rahm ต้องไป”

“ ระบบนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เราตายหรืออยู่ในคุกและเราก็เหนื่อย” ผู้ประท้วงจามาลเวย์นวัย 20 กล่าว

คำพูดของ Emanuel เกิดขึ้นหลังจากการประท้วงสองสัปดาห์ในชิคาโกหลังจากการเปิดตัววิดีโอแผงควบคุมรถตำรวจประจำปี 2557 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Jason Van Dyke เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงปืน Laquan McDonald อายุ 17 ปี 16 ครั้ง Van Dyke ผู้เป็นสีขาวถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมครั้งแรกเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

การสังหารชายผิวดำระดับสูงโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวส่วนใหญ่ในเมืองของสหรัฐได้กระตุ้นให้เกิดการถกเถียงในระดับชาติและการประท้วงเกี่ยวกับการใช้กำลังมากเกินไปของตำรวจ

นายกเทศมนตรีของเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศกล่าวย้ำถึงขั้นตอนการปฏิรูปที่เขาสัญญาไว้ สิ่งเหล่านี้รวมถึงการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อทบทวนความรับผิดชอบของตำรวจการแต่งตั้งหัวหน้าหน่วยงานใหม่ที่สอบสวนการประพฤติมิชอบของตำรวจและการค้นหาผู้กำกับการตำรวจคนใหม่

ท่ามกลางปัญหาที่เป็นระบบของตำรวจมานูเอลมุ่งเป้าไปที่การวิพากษ์วิจารณ์ที่ "รหัสแห่งความเงียบงัน" ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้รายงานการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้เขายังได้วิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานที่สอบสวนการประพฤติมิชอบของตำรวจในการค้นหาการยิงตำรวจเกือบทั้งหมดที่เป็นธรรม

“ เรามีปัญหาความไว้วางใจ” เอ็มมานูเอลกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่าเขาไม่มีแผนที่จะลาออก

การสำรวจในช่วงสุดสัปดาห์สำหรับผู้สังเกตการณ์อิลลินอยส์แสดงให้เห็นว่าร้อยละ 51 ของชาวชิคาโกคิดว่านายกเทศมนตรีควรลาออกเมื่อเทียบกับ 29 เปอร์เซ็นต์ที่คิดว่าเขาไม่ควร ยี่สิบเปอร์เซ็นต์ไม่แน่ใจ การสำรวจผู้ตอบแบบสอบถาม 739 คนมีข้อผิดพลาดเล็กน้อยที่บวกหรือลบ 3.68 เปอร์เซ็นต์

ฝูงชนของผู้ประท้วงนอกศาลาว่าการเมื่อวันพุธสวดมนต์“ 16 นัดและครอบคลุม” และเรียกร้องให้มีการลาออกของอัยการ Anita Alvarez อัยการเขตคุกของรัฐมณฑลคุก County ซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าใช้เวลานานกว่าหนึ่งปี ผู้ประท้วงส่วนใหญ่อยู่ในวัยรุ่นและวัยยี่สิบของพวกเขาและวัยรุ่นสามคนถูกจับกุมในข้อหาที่ไม่รู้จัก

ผู้ประท้วง Aaron Clay อายุ 34 ปีกล่าวว่าในขณะที่คำพูดของ Emanuel อาจมีอารมณ์ "ฉันไม่คิดว่าเป็นการขอโทษต่อชุมชน"

ผู้แทนรัฐ La Shawn Ford สมาชิกสภาคองเกรสสีดำของสภานิติบัญญัติแห่งรัฐอิลลินอยส์ได้ยื่นใบเรียกเก็บเงินในสปริงฟิลด์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาเพื่อให้ผู้ลงคะแนนสามารถเรียกคืน Emanuel ได้

วิดีโอที่เผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้อีกรายการแสดงให้เห็นว่าชายคนหนึ่งถูกควบคุมตัวโดยตำรวจ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่าจะมีการสอบสวนสิทธิพลเมืองในกรมตำรวจของเมืองเพื่อตรวจสอบการใช้กำลังถึงตายในประเด็นอื่น ๆ

นอกจากนี้ในวันพุธที่ผ่านมาผู้พิพากษาของรัฐบาลกลางกล่าวว่าเขาจะปกครองภายในวันที่ 14 มกราคม 2016 ว่าจะปล่อยวิดีโอในการยิงตายของวัยรุ่นผิวดำคนอื่นหรือไม่ แม่ของ Cedrick Chatman อายุ 17 ปีได้ฟ้องร้องเมืองเรื่องการตายของ Chatman เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2013 เมืองนี้ได้คัดค้านการเปิดตัววิดีโอในกรณีนี้

รายงานเพิ่มเติมโดย Renita Young ในชิคาโก; เรียบเรียงโดย Matthew Lewis

มาตรฐานของเรา: