สวีเดนเสนอห้ามใช้บริการแบ่งปันรถที่ทำกำไร

เวลา:2019-05-20
author:密呻泞

สตอกโฮล์ม (รอยเตอร์) - สวีเดนเสนอการเปลี่ยนแปลงกฎสำหรับรถแท็กซี่ในวันพุธซึ่งอาจช่วยให้บริการนั่งบนรถในระยะยาวเช่น Uber Technologies ในระยะยาว แต่ก็แนะนำว่าการแบ่งปันการทำกำไรจะผิดกฎหมาย

ภาพประกอบภาพถ่ายแสดงโลโก้แอป Uber ที่แสดงบนโทรศัพท์มือถือเนื่องจากมันถูกจัดขึ้นเพื่อถ่ายรูปในใจกลางกรุงลอนดอนสหราชอาณาจักร 28 ตุลาคม 2016 REUTERS / Toby Melville / ภาพประกอบ - RTX2QV6X

คณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลกล่าวว่าสวีเดนควรอนุญาตให้รถแท็กซี่ทำงานโดยไม่มีเมตรทำให้ผู้ขับขี่สามารถใช้รถยนต์ของตนเองได้ง่ายขึ้น - การพัฒนาที่ช่วย บริษัท ต่างๆเช่น Uber ตัดราคาบริการดั้งเดิมในประเทศอื่น ๆ

Uber ซึ่งประสบกับความพ่ายแพ้ในส่วนอื่น ๆ ของยุโรปได้เสนอบริการรถแท็กซี่ในสวีเดนแล้ว แต่ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบเดียวกันกับผู้เล่นในตลาดอื่น ๆ

มันได้เผชิญหน้ากับการประท้วงแบนและการดำเนินการทางกฎหมายทั่วโลกรวมถึงในสหรัฐอเมริกาและยุโรปส่วนใหญ่เนื่องจากรูปแบบธุรกิจของมันรบกวนการให้บริการรถแท็กซี่ที่มีอยู่

Uber มีมูลค่ามากกว่า $ 60 พันล้านแล้วและนักลงทุน ได้แก่ Goldman Sachs ( ) และ GV เดิมชื่อ Google Ventures ( )

ข้อเสนอของคณะกรรมการสวีเดนจะอนุญาตให้ใช้รถยนต์ที่ไม่มีมิเตอร์เท่านั้นหากมีการจองล่วงหน้าและเชื่อมต่อกับศูนย์กลางการจองซึ่งจำเป็นต้องรวบรวมข้อมูลและทำให้สามารถใช้ได้กับเจ้าหน้าที่ภาษี

นอกจากนี้ยังแนะนำว่าบริการแบ่งปันข้อมูลการทำกำไรเช่น UberPOP ที่ถูกระงับชั่วคราวในสวีเดนควรผิดกฎหมาย

“ สิ่งนี้เป็นการยืนยันว่าการแบ่งปันรถโดยสารนั้นแตกต่างจากการขับรถคนอื่นโดยมีค่าใช้จ่าย” Anna Johansson รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโครงสร้างพื้นฐานของสวีเดนกล่าวในการแถลงข่าว

เมื่อปีที่แล้วสวีเดนได้ทำการยกเลิกกฎของภาครถแท็กซี่เมื่อสามปีที่แล้วเพื่อพิจารณาว่าจะปรับใช้กฎระเบียบของรถแท็กซี่และการแบ่งปันรถได้อย่างไร

Uber ซึ่งเปิดตัวในยุโรปเมื่อห้าปีที่แล้วเผชิญกับการคัดค้านจาก บริษัท แท็กซี่ทั่วไปและหน่วยงานท้องถิ่นบางแห่งที่กล่าวว่าสร้างการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมเพราะไม่ผูกพันตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัย

“ รัฐบาลทั่วโลกได้พยายามมานานหลายทศวรรษเพื่อสนับสนุนการแบ่งปันการขับขี่” Martin Hedevag ผู้จัดการทั่วไป Uber Sweden กล่าวในการตอบสนองต่อข้อเสนอของคณะกรรมาธิการสวีเดน “ สิ่งที่ขาดหายไปคือเทคโนโลยีในการเชื่อมโยงผู้คนและเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาแบ่งปันการเดินทางของพวกเขา”

“ เทคโนโลยีมีอยู่ในปัจจุบัน แต่ข้อเสนอเหล่านี้ยังคงป้องกันไม่ให้เกิดประโยชน์ที่แท้จริงของการแบ่งปันการขับขี่ในระดับที่สามารถนำไปสู่การบรรเทาความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เผชิญกับเมืองของเราในวันนี้

Uber กำลังพยายามโน้มน้าวศาลชั้นนำของยุโรปว่าเป็นบริการดิจิตอลไม่ใช่ บริษัท ขนส่งในกรณีที่สามารถตัดสินได้ว่า บริษัท ที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานด้วยแอพนั้นควรได้รับการยกเว้นจากกฎหมายที่เข้มงวดสำหรับ บริษัท ทั่วไปหรือไม่

ถูกบังคับให้ระงับบริการ UberPOP ซึ่งต้องอาศัยผู้ขับขี่ที่ไม่ใช่มืออาชีพที่ใช้ยานพาหนะของตัวเองในสวีเดนเยอรมนีฝรั่งเศสอิตาลีอิตาลีสเปนและเบลเยียม

การรายงานโดย Helena Soderpalm; เรียบเรียงโดย Ruth Pitchford และ Jane Merriman

มาตรฐานของเรา: