บาร์เร็ตต์ชั่งน้ำหนัก

เวลา:2019-10-08
author:弥轱雉

หากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจอย่าง Craig Barrett CEO ของ Intel มันเป็นการพิสูจน์ว่านักวิจารณ์ของเขาผิด

สามปีที่ผ่านมาวอลล์สตรีทบ่นว่า บริษัท กำลังใช้จ่ายในส่วนของโรงงานและการขยายทุน แต่บาร์เร็ตต์อดีตศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดซึ่งกลายเป็นผู้บริหารระดับสูงในเดือนมีนาคม 2541 ติดอยู่กับแผนของเขา ในท้ายที่สุดบาร์เร็ตต์มีคำพูดสุดท้ายเมื่อการลงทุนปูทางให้อินเทลพยายามที่จะทำลายโน้ตบุ๊กและชิปเซิร์ฟเวอร์ใหม่ในเวลาที่ธุรกิจกำลังดำเนินการ

Barrett ซึ่งอยู่กับ Intel มาตั้งแต่ปี 1970 ได้นำ บริษัท ผ่านช่วงเวลาที่ดีที่สุดและผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 อินเทลได้ทำสถิติใหม่อีกไตรมาสหนึ่ง

แต่อินเทลก็ต้องทนทุกข์ทรมานพร้อมกับส่วนที่เหลือของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีหลังจากการระเบิดของฟองสบู่ดอทคอมและภาวะเศรษฐกิจถดถอย บริษัท ยังถูกบังคับให้ต้องถอนตัวจากการสูญเสียเงินรวมถึงการผลิตอุปกรณ์ผู้บริโภคที่มีตราสินค้าของ Intel เช่นกล้องดิจิตอล

Barrett ได้นำ บริษัท เข้าสู่หมวดหมู่ใหม่รวมถึงการสร้างชิปสำหรับอุปกรณ์ดิจิตอลภายในบ้าน Intel ก็กำลังเคลื่อนไปสู่โปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์สำหรับเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กที่กำลังจะมีขึ้น ชิปแบบดูอัลคอร์สามารถมอบประสิทธิภาพที่ดีกว่าชิปแบบซิงเกิลคอร์แบบดั้งเดิม

เหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งปีก่อนจะเปลี่ยนสายบังเหียนเป็น Paul Otellini ซึ่งเป็นทายาทบาร์เร็ตต์แทบจะไม่อยู่ในกรอบของความคิด บาร์เร็ตต์เป็นหนึ่งในผู้บริหารเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงในเรื่องการเอาต์ซอร์ซนอกชายฝั่งทะเลและเป็นภัยคุกคามต่อความสามารถในการแข่งขันของอเมริกา เมื่อเร็ว ๆ นี้เขาได้นั่งคุยกับกลุ่มบรรณาธิการและนักข่าวจาก CNET News.com โดยพูดถึงหัวข้อต่าง ๆ ตั้งแต่ความเขลาของพันธมิตรในอุตสาหกรรมจนถึงความไร้มารยาทของนักการเมืองซิกแซก

คุณเดินทางไปทั่วโลกมากมาย คุณคิดว่าสหรัฐฯอยู่ในอันดับใดเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในแง่ของการยอมรับเทคโนโลยี?
สหรัฐฯมีความพึงพอใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นที่พึงพอใจในแพลตฟอร์มการพัฒนาทางเศรษฐกิจ มันพึงพอใจกับแพลตฟอร์มโครงสร้างพื้นฐานของมัน มันเป็นความพึงพอใจในประเด็นทั้งหมดของการส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา ดังนั้นคุณจะต้องลงรายชื่อ - การศึกษาโครงสร้างพื้นฐานการวิจัยและการพัฒนา - และโดยทั่วไปแล้วสหรัฐฯก็พึงพอใจ

เป็นการยากมากที่จะไปวอชิงตันดีซีและหารือเกี่ยวกับความสามารถในการแข่งขันทั้งสามด้าน (การศึกษาโครงสร้างพื้นฐานและการวิจัยและพัฒนา) กับใคร ๆ
ในความเป็นจริงเราได้รับการโต้แย้งที่ดีนี้ในการกดเกี่ยวกับ offshoring หรือการเอาท์ซอร์สในต่างประเทศ ข่าวทั่วไปนักการเมืองโดยทั่วไปยังไม่ได้หยิบยกประเด็นที่คุณต้องแข่งขัน ความจริงก็คือว่าสหรัฐกำลังดึงออกมาจากจุดยืนของโครงสร้างพื้นฐานและความเศร้าสลดของระบบการศึกษาของสหรัฐ มันเป็นเรื่องยากมากที่จะไปวอชิงตันดีซีและหารือเกี่ยวกับการแข่งขันทั้งสามด้านกับใคร

เมื่อคุณพูดคุยกับนักการเมืองมีปฏิกิริยาอย่างไร?
พวกเขามีลำดับความสำคัญอื่น ๆ 30 วินาที

ลองหันไปหาธุรกิจเทคโนโลยี คุณเห็นวงจรการอัปเกรดพีซีที่เร็วขึ้นในอนาคตหรือไม่
คุณอาจจะเห็นวงจรการอัพเกรดที่กระจายมากขึ้น มันจะไม่เป็นก้อนใหญ่ของสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดในครั้งเดียว แต่ฉันแน่ใจว่าผู้คนจะอัพเกรดลูกค้า (PC) ของพวกเขาในการบริโภคของสหรัฐในประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่เติบโตเร็วกว่าสหรัฐอเมริกา - และจะดำเนินการต่อไป .

เป็นปัญหาสำหรับคุณหรือไม่ที่ Microsoft ไม่ได้เร่งกำหนดการส่งมอบ (ระบบปฏิบัติการ)
คุณควรคุยกับ Microsoft จริงๆ ฉันอยากจะเห็นคุณสมบัติใหม่เหล่านั้นเข้าสู่ตลาด แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เราช้าลงในแง่ที่ดี เราไม่ต้องการที่จะนำสิ่งต่าง ๆ ออกมาทั้งหมดที่เราบอกว่าเป็นไปตาม 64 บิตและอาจไม่ใช่เพราะเราไม่มีซอฟต์แวร์ที่จะตรวจสอบก่อนที่มันจะดับ

มีการสนทนาและบทสนทนามากขึ้นเกี่ยวกับลูกค้าที่เป็นราชา เกิดอะไรขึ้นในช่วง 6 ถึง 12 เดือนที่ผ่านมาซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา?
ลูกค้าคือกษัตริย์จากมุมมองที่ลูกค้าใช้ผลิตภัณฑ์ของคุณ คุณอาจทำให้ลูกค้ารู้สึกตื่นเต้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณหรือทำไม่ได้ ดังนั้นคุณจึงเริ่มมองไปรอบ ๆ และพูดว่า "แอปพลิเคชั่นที่น่าตื่นเต้นสำหรับเทคโนโลยีคืออะไร" มันเป็นสิ่งที่คุณมองว่าน่าตื่นเต้นหรือเป็นสิ่งที่ลูกค้ามองว่าน่าตื่นเต้น

ย้อนกลับไปในช่วงกลางปี ​​1990 Intel คิดว่า ProShare น่าตื่นเต้นและลูกค้าจะตื่นเต้น - แต่เราลืมถามลูกค้าว่าพวกเขาตื่นเต้นกับมันหรือไม่ หากคุณมองไปรอบ ๆ วันนี้ลูกค้าพูดเสียงดังมากและรวดเร็วมากเกี่ยวกับความสนใจของพวกเขา ฉันไม่คิดว่ามันเป็นช่วง 6 ถึง 12 เดือนที่ผ่านมา ฉันคิดว่ามันเป็นการกระตุ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปเมื่อเราเปลี่ยนจากการโฟกัสเทคโนโลยีเป็นโฟกัสการใช้งาน

หากคุณมองไปที่ HP และ IBM พวกเขากำลังพยายามหาคำศัพท์ไม่ว่าจะเป็นยูทิลิตี้การคำนวณหรือการคำนวณแบบปรับตัวหรือสิ่งที่คุณมี - เพราะลูกค้าต้องการผลิตภัณฑ์ที่ทำงานร่วมกัน นั่นคือสิ่งที่ฉันพูดถึง
อาจไม่มีอะไรดีไปกว่าการทำให้คุณอ่อนไหวกว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอย

เราได้เห็น Intel ย้ายออกไปจากความเร็วสัญญาณนาฬิกาและพูดคุยเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เช่นความเร็วโปรเซสเซอร์ นั่นจะเป็นจุดสนใจในอนาคตของ บริษัท หรือไม่
เรายังคงสนใจในประสิทธิภาพการทำงาน แต่คุณสามารถผลักดันประสิทธิภาพในหลาย ๆ ด้าน เราไม่ได้สูญเสียความกระตือรือร้นไปยังทรานซิสเตอร์ที่เร็วขึ้นหรือไปสู่ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เราจะสามารถได้รับประสิทธิภาพโดยใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างและเทคนิคที่แตกต่างกัน

คุณมองเห็นพันธมิตรอื่นเช่นประกาศของ Sun-Microsoft และ Microsoft-Oracle หรือไม่?
สิ่งที่ง่ายที่สุดในโลกคือการประกาศพันธมิตร คุณอาจวางใจได้เลยว่าพันธมิตรที่ประสบความสำเร็จทั้งหมดได้นำเทคโนโลยีที่ยอดเยี่ยมมาสู่ตลาด

คุณพูดคุยเกี่ยวกับการถดถอยเป็นกุญแจสำคัญในการขับขี่ที่ไว ลูกค้าที่มีการศึกษามากขึ้นมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำธุรกิจของคุณมากแค่ไหน

ฉันอยู่ที่นี่มา 30 ปีแล้วและผ่านช่วงเวลาที่ถดถอยประมาณ 10 ครั้ง
โดยทั่วไปแล้วฉันคิดว่าผู้จัดการฝ่ายไอทีมีความซับซ้อนมากขึ้น พวกเขากำลังมองหาผลตอบแทนจากการลงทุน - และการทำงานร่วมกัน ผู้จัดการฝ่ายไอทีต้องการความต้องการที่แตกต่างจากผู้ขายในปัจจุบันมากกว่าเมื่อ 5 ปีก่อน เห็นได้ชัดว่าในปี 1990 มีการลงทุนจำนวนมากในโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่ไม่ได้รับประโยชน์มากนัก

นั่นเป็นวิธีที่คุณตัดสินใจจะใช้ระบบ Dual Core ในไม่ช้านี้หรือไม่?
คุณรู้ไหมว่า Intel อยู่ในธุรกิจการนำเทคโนโลยีใหม่เข้าสู่ตลาด ธุรกิจหลักของเราคือการคิดค้นและบูรณาการและเพื่อให้คุณคิดค้นแง่มุมใหม่ของเทคโนโลยี - ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีแบบแยกส่วน - จากนั้นคุณรวมเข้ากับโปรเซสเซอร์หลัก ดังนั้นการย้อนกลับไปใช้วิธีดูอัลคอร์หรือมัลติคอร์แบบบูรณาการคือสิ่งที่ผู้คนพูดถึงในช่วง 4 หรือ 5 ปีที่ผ่านมา

ตลาดประเภทใดที่มีการสุกเป็นดิจิทัล อุตสาหกรรมใดที่คุณเห็นว่าจะต้องใช้สิ่งนี้
วิทยาศาสตร์สุขภาพเป็นสิ่งที่ใหญ่มากเพราะมันเป็นผลิตภัณฑ์ชิ้นใหญ่ในประเทศของเศรษฐกิจที่จัดตั้งขึ้นและพวกเขาเป็นผู้ใช้เทคโนโลยีที่ค่อนข้างช้า ด้วยโครงสร้างพื้นฐานของพวกเขาใน back office อุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพค่อนข้างซบเซาในแง่ของการใช้คอมพิวเตอร์และลดค่าใช้จ่าย

แล้วสนามพลังงานล่ะ? ไม่กี่ปีที่ผ่านมาคุณกำลังพูดถึงพลังงานทางเลือกและผู้คนมองคุณเหมือนคุณคลั่งไคล้ ตอนนี้สแตนฟอร์ดบอกว่ามันเป็นหนึ่งในสามด้านการวิจัยของพวกเขา
เมื่อฉันถามผู้คนว่าความคิดริเริ่มของพวกเขาจะเป็นอย่างไรถ้าพวกเขาเป็นประธานาธิบดีในหนึ่งวันส่วนใหญ่กลับมาพร้อมคำตอบเดียวกันนั่นคือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับระบบนิเวศพลังงาน

การไปดวงจันทร์เป็นความท้าทายอันยิ่งใหญ่ของสปุตนิก วันนี้ฉันคิดว่าความท้าทายที่เราเผชิญแตกต่างกันเล็กน้อยและฉันคิดว่ามันจะมีบางสิ่งที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมพลังงานที่เรามี มันไม่น่าแปลกใจสำหรับฉันที่คนอื่นจำนวนมากกำลังคิดในลักษณะเดียวกัน

คุณเห็นว่าเกมคอนเวอร์เจนซ์พัฒนาขึ้นอย่างไรเมื่อพวกพีซีต้องการเข้ามาในพื้นที่อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค?
พวกคุณอยากจะถ่ายรูปสิ่งนี้เป็นการต่อสู้ คุณไปที่ และชาย Sony ยืนขึ้นและบอกว่าทีวีเป็นศูนย์กลางของจักรวาล จากนั้นคนที่แต่งตัวประหลาดของ Intel ยืนขึ้นและกล่าวว่าพีซีเป็นศูนย์กลางของจักรวาล จากนั้นคนอื่นจาก บริษัท ซอฟต์แวร์ก็ยืนขึ้นและบอกว่าไม่มีซอฟต์แวร์นั้นเป็นศูนย์กลางของจักรวาล ฉันคิดว่ามันเป็นความคิดแบบ hokey ทั้งหมด

ทุกสิ่งนี้ต้องทำงานร่วมกัน ฉันหมายถึงมันเป็นอินเตอร์เฟสทั่วไปและโปรโตคอลทั่วไป สิ่งเหล่านี้จะต้องเสริมและทำงานร่วมกัน ฉันไม่เห็นว่ามันเป็นการแข่งขัน

แต่ บริษัท เช่น Dell จะได้รับประโยชน์เพราะมีรูปแบบการกระจายที่ยอดเยี่ยมสำหรับสิ่งที่เป็นเพียงสินค้าในขณะนี้เมื่อเทียบกับ Sony หรือ Samsung ที่มีการดำเนินงานค้าปลีกขนาดใหญ่
ฉันไม่คาดหวังว่าจะเห็นผู้เล่นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่รายใดหายไป ฉันคิดว่า Samsung และ Sonys กำลังจะยังคงอยู่ ฉันจะกล้าพูดว่าพวกเราส่วนใหญ่ในบ้านเรามีระบบสเตอริโอ แต่ไม่ใช่ทุกอย่างมาจาก Kenwood หรือ Technics หรือ Sony หรือ Samsung ฉันได้รับการผสมในบ้านของฉัน พวกคุณอาจมีสิ่งเดียวกันในตัวคุณ

(Pentium 4 ที่ออกในปลายปีนี้) ได้ถูกตัดออกจากแผนที่ถนนและผู้สังเกตการณ์เชื่อว่าโน้ตบุ๊คและโปรเซสเซอร์เดสก์ท็อปกำลังจะมาบรรจบกันอีกครั้ง Pentium 4 มีอายุสั้นกว่าที่คิดไว้หรือไม่
คุณก็รู้เราไม่ใช่นักมายากล เราใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาไมโครโปรเซสเซอร์ตั้งแต่เริ่มต้นและเมื่อสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศเปลี่ยนแปลงไปรอบตัวคุณ ดังนั้นคุณปรับตัวเข้ากับมัน คุณไม่เพียง แต่ยึดปืนของคุณว่า "นรกกับสิ่งแวดล้อมเราจะทำทุกสิ่งที่เราต้องการทำโดยไม่ขึ้นอยู่กับตลาดที่ต้องการ" การยกเลิก Tejas และการเร่งความเร็วของดูอัลคอร์ดูเหมือนจะเหมาะสมกับหมวดหมู่ทั่วไปของการใช้ทรัพยากรของเราเพื่อผลตอบแทนที่ดีที่สุด ฉันคิดว่าแม้ Peter Drucker จะมีความสุขกับสิ่งนั้น

วัฒนธรรมองค์กรที่คุณเคยคาดหวังว่าจะหล่อหลอมเมื่อคุณเป็น CEO นั้นเป็นไปตามแผนความคาดหวังหรือไม่? มีความประหลาดใจตลอดทางไหม?
ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เราได้รับจากจุดยืนทางวัฒนธรรมคือในช่วงสามปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาที่ยากลำบากทางธุรกิจ ฉันอยู่ที่นี่มา 30 ปีแล้วและผ่านช่วงเวลาถดถอยหลายครั้งประมาณ 10 ครั้งและครั้งสุดท้ายนั้นผ่านมานานกว่าครั้งที่แล้วสองเท่า ฉันคิดว่าโครงสร้างที่เรามีอยู่โครงสร้างเงินเดือนของเรานั้นค่อนข้างผันแปรดังนั้นมันจึงเหมาะกับการขึ้น ๆ ลง ๆ ในวงจรธุรกิจและคุณไม่ต้องแปลกใจกับคนที่ลดเงินเดือนหรือทำให้พวกเขาประหลาดใจด้วยการปลดพนักงานจำนวนมาก

ฉันคิดว่าวัฒนธรรมทำงานได้ดีจากจุดยืนนั้น แต่ฉันคิดว่าทุก บริษัท ในอุตสาหกรรมไฮเทคประสบในช่วงสามปีที่ผ่านมาเพียงเพราะมีการชะลอตัวเป็นเวลานาน พนักงานจำนวนมากไม่เคยตกต่ำมาก่อนและผู้คนก็คุ้นเคยกับ '90s ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับทุกคน นั่นเป็นเรื่องยาก แต่เรายังคงมีค่าเดิมที่ บริษัท ดำเนินการอยู่ รางวัลภายในทั้งหมดที่เรามอบให้การยอมรับทั้งหมดที่เรามอบให้นั้นเป็นรอบการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปีที่เราดำเนินการ - ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพการทำงานกับค่าของ Intel

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก