ดวงอาทิตย์อุ่นขึ้นเพื่อเปิดแหล่งที่มาสำหรับ Solaris

เวลา:2019-10-08
author:尤技怵

เซี่ยงไฮ้, จีน - ซันไมโครซิสเต็มส์ยังคงเดินหน้าต่อไปสู่โลกโอเพนซอร์ซ

Jonathan Schwartz ประธาน บริษัท และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการกล่าวในวันนี้ว่าซันวางแผนที่จะให้ระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์โซลาริสที่เป็นกรรมสิทธิ์ของตนมีรสชาติโอเพนซอร์ซ แต่เขาปฏิเสธที่จะกำหนดตารางเวลาสำหรับการเปลี่ยนแปลง


รับความเร็ว

รับพาดหัวข่าวล่าสุดและ
ข่าวเฉพาะ บริษัท ในของเรา
ขยายส่วนของ GUTS

“ ฉันไม่ต้องการที่จะบอกว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด” ชวาร์ตษ์กล่าวในงานแถลงข่าวร่วมกับการประชุม SunNetwork ของ บริษัท "แต่อย่าพลาด: เราจะเปิดโซลาริส"

การประกาศนี้เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงการยอมรับอย่างไม่พอใจของ บริษัท ต่อความนิยมที่เพิ่มขึ้นของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สเช่น Linux ซึ่งเป็น จะตัดราคาผู้ผลิตซอฟท์แวร์คู่แข่งของไมโครซอฟท์

ในด้านโอกาสซันได้เปิดตัว Java Desktop System ซึ่งเป็นรุ่น Linux สำหรับคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปซึ่งสร้างคุณลักษณะบางอย่างของ Microsoft Windows

อย่างไรก็ตามเมื่อสี่เดือนที่แล้ว Schwartz แนะนำตัวเองว่า Solaris จะ “ เราค่อนข้างล้าสมัยโดยบอกว่าเราจะไม่ละทิ้งระบบปฏิบัติการของเราและทำงานทุกอย่างบน Linux” เขากล่าวในการประชุมนักวิเคราะห์เมื่อเดือนกุมภาพันธ์

โซลาริสไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลายยกเว้นในชิป UltraSparc ของซัน แต่ บริษัท ได้คาดการณ์เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าโซลาริสและเครื่องมือการพัฒนาของมันจะน่าสนใจมากขึ้นสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ที่เขียนซอฟต์แวร์สำหรับเซิร์ฟเวอร์ x86 - นั่นคือ และอุปกรณ์ไมโครขั้นสูง

ในเซี่ยงไฮ้ชวาร์ตษ์เรียกใช้ชุด รับความนิยมจากซัน

“ ดูสิคุณจะต้องดูว่าเราได้ทำอะไรกับ Java เพื่อให้เข้าใจว่า Sun มองเห็นคุณค่าของการรวมความคิดเห็นจากชุมชนไว้อย่างไร” เขากล่าว "Java ไม่สามารถดำรงอยู่ได้หากมีเพียง Sun เท่านั้นที่สนับสนุนมันมีอยู่เพราะมีพันธมิตรหลายแสนรายเราจำเป็นต้องนำโมเดลนี้มาใช้กับ Java และนำมาไว้ที่ Solaris"

ชวาร์ตษ์ปฏิเสธที่จะบอกว่ารูปแบบการออกใบอนุญาตสำหรับโซลาริสโอเพ่นซอร์สนั้นคืออะไร อย่างไรก็ตามเขาชี้ไปที่วิธีที่ Sun ได้ปรับ เป็นการสมัครสมาชิกที่ "แพงน้อยกว่า" อย่างมากจาก ของ Microsoft และ Linux ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์

ซันจะยกระดับการมีส่วนร่วมกับพันธมิตรในการนำโซลาริสโอเพนซอร์สมาสู่ผู้ใช้ บริษัท จะ "เติบโตชุมชนอย่างต่อเนื่องทั้งในโลกโอเพนซอร์ซและโอเพ่นซอร์ส" เขากล่าว

ปัญหาที่ Schwartz ต้องการหลีกเลี่ยงคือการแยก Solaris เป็นส่วนต่าง ๆ เช่น Linux ซึ่งเขากล่าวว่าสร้างความไม่ลงรอยกันของแอปพลิเคชัน เขาจะแนะนำวิธีลิขสิทธิ์แบบลีนุกซ์ให้สร้างโอเพนซอร์ซ แต่ไม่ใช่มาตรฐานแบบเปิด

“ มีความแตกต่างอย่างมากระหว่างทั้งสอง (โอเพ่นซอร์สและมาตรฐานแบบเปิด) มี บริษัท Linux แห่งหนึ่งในโลกที่สร้างความสับสนให้กับแนวคิดทั้งสองและนั่นคือ Red Hat และมันอันตรายมาก” Schwartz กล่าว

“ พวกเขากำลังพูดว่าเพราะพวกเขาเป็นโอเพ่นซอร์สพวกเขาเป็นมาตรฐานแบบเปิด แต่พวกเขากำลังสูญเสียการติดตามบางสิ่งที่เราได้ให้ความสำคัญมาโดยตลอดนั่นคือมาตรฐานแบบเปิดทำให้สามารถทดแทนตัวเลือกและการแข่งขันได้ เซิร์ฟเวอร์หรือพวกเขาอาจต้องการใช้ WebSphere หรือ BEA หรือ J2EE (Java 2 Enterprise Edition) - สอดคล้องกับ JBoss "เขากล่าวเสริม

John Loiacono รองประธานบริหารของกลุ่มซอฟต์แวร์ของ Sun กล่าวว่า "เราต้องพิจารณาถึงรูปแบบสิทธิ์ใช้งานที่เราใช้และระดับการใช้งานฟรีที่เราต้องการ จำเป็นต้องพิจารณาว่าเราต้องการ (แบ่งส่วนรูปแบบสิทธิ์การใช้งานไปยังที่อยู่) ใช้เพื่อการค้าส่วนตัวและเชิงวิชาการหรือไม่ "

"เรากำลังสรุปสิ่งเหล่านี้ในตอนนี้คุณจะเห็นว่าเราจะก้าวร้าวและก้าวหน้าในแนวทางของเรา"

เมื่อพูดถึงคำถามที่ว่า Sun วางแผนสร้างรายได้ด้วย Solaris โอเพ่นซอร์ส Loiacono กล่าวว่า Sun ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียว “ เรามีฮาร์ดแวร์ที่เก็บข้อมูลบริการและการสนับสนุนสิ่งที่เรากำลังทำคือการทำสิ่งนั้นทั้งหมดและขายสิ่งนั้นทั้งหมด” เขากล่าว

ในคำปราศรัยก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมาชวาร์ตษ์โชว์ระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อป Sun ในอนาคตที่เรียกว่า " " ในขณะที่เขามีงานอื่นเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ในบรรดาคุณสมบัติที่โดดเด่นคือหน้าต่างหมุนเหวี่ยงแบบ 3D, เดสก์ท็อปขยายและหน้าต่างแอปพลิเคชันโปร่งแสง

ชวาร์ตษ์กล่าวว่า บริษัท ได้เปลี่ยนโฟกัส แทนที่จะเพิ่มคุณสมบัติเพิ่มเติมให้กับระบบปฏิบัติการซันมุ่งเน้นไปที่การทำให้ลุคแก้วมีความแข็งแกร่งเพียงพอสำหรับการเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ แต่เขาปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับความพร้อมใช้งานของลุคกลาส

องค์บุญเกียรติจาก รายงานจากเซี่ยงไฮ้ Stephen Shankland ของ CNET News.com สนับสนุนการรายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก