ห้ามนำเข้าตบบนโทรศัพท์มือถือ 3G

เวลา:2019-09-08
author:郁栗抗

คณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐ (US International Trade Commission) ได้สั่งห้ามนำเข้าโทรศัพท์บางรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ต 3G จาก Qualcomm ซึ่งพบว่าละเมิดสิทธิบัตรที่ Broadcom ถือครองอยู่

การห้ามนำเข้าเป็นเรื่องประนีประนอมเนื่องจากโทรศัพท์รุ่นปู่ที่ใช้เทคโนโลยีที่ละเมิดสิทธิบัตร ไม่สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือรุ่นที่นำเข้ามาเพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไปในหรือก่อนวันที่ 7 มิถุนายน 2550 ของการสั่งซื้อ ITC กล่าว แต่ข้อห้ามดังกล่าวนำไปใช้กับการนำเข้าอุปกรณ์สื่อสารไร้สายแบบพกพารุ่นใหม่ที่มีชิปและชิปเซ็ตที่ละเมิดลิขสิทธิ์ของวอลคอมม์

"คณะกรรมาธิการพิจารณาว่าการ จำกัด การนำเข้าผลิตภัณฑ์ดาวน์สตรีมด้วยข้อยกเว้นสำหรับรุ่นที่นำเข้ามาก่อนหน้านี้บางรายการจะช่วยลดภาระที่กำหนดไว้สำหรับบุคคลที่สามอย่างมีนัยสำคัญในขณะที่ให้การบรรเทาความหมายต่อผู้ถือสิทธิบัตร” ITC กล่าว

ปีที่แล้วผู้พิพากษาด้านบริหารของ ITC พบว่า Qualcomm ละเมิดสิทธิบัตรของ Broadcom ซึ่งครอบคลุมเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่เมื่อโทรศัพท์มือถือไม่สามารถรับสัญญาณเครือข่ายได้ เทคโนโลยีนี้ใช้ในชิปเซ็ต Qualcomm ได้พัฒนาสำหรับเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงที่รู้จักกันในชื่อเครือข่าย 3G ซึ่งใช้เทคโนโลยี EV-DO (Evolution-Data Optimized) และ WCDMA (Wideband Code Division Multiple Access)

คำสั่งซื้ออาจมีเครือข่ายที่ร้ายแรงสำหรับผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายเช่น Verizon Wireless และ Sprint Nextel ซึ่งสร้างเครือข่ายโดยใช้ EV-DO AT&T ซึ่งกำลังสร้างเครือข่าย WCDMA อาจได้รับผลกระทบ Qualcomm เป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต EV-DO ที่โดดเด่นและเป็นซัพพลายเออร์รายใหญ่ของชิปเซ็ต WCDMA สำหรับอุปกรณ์ที่ทำงานผ่านเครือข่ายของ AT&T

ผู้ให้บริการเหล่านี้ใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อสร้างเครือข่ายเหล่านี้และความล่าช้าในการขายโทรศัพท์มือถือที่ทำงานผ่านเครือข่ายนี้อาจทำให้พวกเขาเสียเงินเป็นจำนวนมาก ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือโมโตโรล่าและซัมซุงซึ่งผลิตโทรศัพท์สำหรับเครือข่าย EV-DO และ WCDMA ก็อาจถูกแบนเช่นกัน

Apple iPhone ที่คาดการณ์ไว้มากซึ่งจะขายเฉพาะสำหรับเครือข่ายของ AT&T จะไม่ได้รับผลกระทบจากการแบนนี้เนื่องจากโทรศัพท์ไม่ได้ใช้ WCDMA ใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 2.5G ที่ช้ากว่าของ AT&T

วอลคอมม์และบรอดคอม เป็นเวลาหลายปี เมื่อสัปดาห์ที่แล้วคณะลูกขุนของรัฐบาลกลางในซานตาอานารัฐแคลิฟอร์เนียพบว่า Qualcomm มีความผิดในการละเมิดสิทธิบัตร Broadcom สามฉบับและได้รับรางวัล บริษัท 19.64 ล้านดอลลาร์ในความเสียหาย Broadcom กำลังค้นหาคำสั่งห้ามถาวรที่จะป้องกันไม่ให้ Qualcomm ใช้เทคโนโลยีที่ละเมิด วอลคอมม์ กับ Broadcom

“ เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับการตัดสินของ ITC และยินดีที่คณะกรรมาธิการปฏิบัติตามจดหมายและเจตนารมณ์ของกฎบัตรของพวกเขาซึ่งเป็นการคุ้มครองผลิตภัณฑ์ของอเมริกาจากการปฏิบัติทางการค้าที่ไม่เป็นธรรม” Broadcom กล่าวในแถลงการณ์ "เราถูกบังคับให้ค้นหาการชดใช้ใน ITC และศาลเพราะ Qualcomm ไม่ยอมจำคุณค่าของเทคโนโลยีที่จดสิทธิบัตรของ Broadcom ซ้ำ ๆ "

Anne Broache ของ CNET News.com สนับสนุนการรายงานนี้

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก