Google, Intel ตั้งเป้าหมายในการจ่ายพลังงานให้กับพีซี

เวลา:2019-09-08
author:有戢滟

MOUNTAIN VIEW, Calif. - เครือข่ายพลังงานพีซีต้องมีรูปร่างที่ดีขึ้นตามกลุ่มของ บริษัท เทคโนโลยี

Google, Intel และโฮสต์ของพีซีและ บริษัท ส่วนประกอบในวันอังคารที่เปิดตัว ความพยายามเพิ่ม ในพีซี

หัวใจของความคิดริเริ่มคือการผลักดันให้ผู้ผลิตพีซีและผู้บริโภคหันมาใช้อุปกรณ์จ่ายไฟและตัวควบคุมแรงดันไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนประกอบทั้งสองนี้ทำงานร่วมกันแปลงพลังงาน AC จากเต้ารับไฟฟ้าเป็นพลังงาน DC 12 โวลต์ที่คอมพิวเตอร์ใช้

ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของกำลังงานที่จ่ายจากเต้ารับบนผนังไปยังพีซีนั้นไม่เคยทำงานใด ๆ เลยจริง ๆ ตามที่ Urs Hölzleเพื่อนร่วมงานและรองประธานอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการของ Google กล่าว พลังงานครึ่งหนึ่งได้รับการแปลงเป็นความร้อนหรือกระจายไปในลักษณะอื่นในการแปลง AC เป็น DC ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานที่ส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์โดยเฉลี่ยหายไปเขากล่าวเสริม ก่อนที่คอมพิวเตอร์จะสามารถทำงานได้สำเร็จ: ในภายหลังพีซีจะไม่ทำงานหรือแม้แต่ความร้อนจะลดลงเนื่องจากส่วนประกอบอื่น ๆ

ด้วยการใช้ส่วนประกอบที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นพีซีและเซิร์ฟเวอร์สามารถใช้ไฟฟ้าได้มากกว่าร้อยละ 90 หรือมากกว่า จริงแล้ว มีประสิทธิภาพ 90 ถึง 93 เปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว

“ นี่ไม่ใช่ปัญหาด้านเทคโนโลยีเรามีอุปกรณ์จ่ายไฟที่มีการจัดส่งอย่างมีประสิทธิภาพถึง 90 เปอร์เซ็นต์ในวันนี้” Hölzleกล่าว

Pat Gelsinger รองประธานอาวุโสของ Digital Enterprise Group ของ Intel กล่าวว่าปัญหาคือต้นทุน การทำให้พีซีใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในลักษณะนี้จะเพิ่มราคาขายปลีกประมาณ $ 20 และจะเพิ่มประมาณ $ 30 สำหรับต้นทุนของเซิร์ฟเวอร์

ส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มคือการหาวิธีที่จะกำจัดความแตกต่างราคานี้ Gelsinger เพิ่ม ยูทิลิตี้บางอย่างเช่น Pacific Gas and Electric ของแคลิฟอร์เนียกำลังให้ส่วนลดแก่ผู้บริโภคในการซื้อ การผลิตในปริมาณมากจะช่วยลดต้นทุนเพิ่มเติมได้ในที่สุด โอกาสที่จะเกิดขึ้นคือพีซีและเซิร์ฟเวอร์ที่ประหยัดพลังงานจะเปิดตัวในญี่ปุ่นยุโรปและอเมริกาเหนือก่อนและในตลาดที่มีต้นทุนต่ำเช่นจีน

องค์กรจะทำงานเพื่อลดการใช้พลังงานโดยลดเวลาว่างของพีซีและปรับปรุงส่วนประกอบอื่น ๆ ตอนนี้พีซีที่ไม่ได้รับการปรับแต่งนั้นใช้พลังงานไฟฟ้าประมาณ $ 30 ต่อปีในการทำงาน Gelsinger กล่าว พีซีที่ได้รับการปรับปรุงสามารถลดลงถึง 10 เหรียญได้

ภายใต้รายการที่ต้องการของ Climate Savers พีซีและเซิร์ฟเวอร์ทั่วไปจะมีประสิทธิภาพอย่างน้อย 90 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2010 หากสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นเซิร์ฟเวอร์และพีซีที่ประหยัดพลังงานเหล่านี้จะประหยัดไฟฟ้าได้ 71.6 พันล้านกิโลวัตต์ในปีนั้น Gelsinger กล่าว ปริมาณไฟฟ้าที่ประหยัดได้จะส่งผลให้คาร์บอนไดออกไซด์ 54 ล้านตันไม่ถูกปล่อยสู่อากาศในปีนั้น

ผู้ผลิตพีซีก็พยายามหาวิธีที่จะแสดงว่าพีซีที่ประหยัดพลังงานสามารถช่วยให้ บริษัท มีกำไรได้อย่างไรด้วยการลดการใช้พลังงาน ตัวอย่างเช่น Dell ขายเซิร์ฟเวอร์ที่ประหยัดพลังงาน Jon Weisblatt ผู้จัดการอาวุโสด้านการประหยัดพลังงานของ Dell กล่าวว่ามีค่าใช้จ่ายมากกว่าเซิร์ฟเวอร์ทั่วไปที่คล้ายคลึงกัน แต่ 100 ดอลลาร์ แต่การประหยัดพลังงานจ่ายสำหรับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในหนึ่งปี

Weisblatt ยังเสริมด้วยว่า Dell จัดส่งพีซีพร้อม Windows Vista เมื่อเปิดการตั้งค่าประหยัดพลังงาน โดยทั่วไปผู้ค้าพีซีส่วนใหญ่จะจัดส่งกล่องด้วยการปิดการตั้งค่าประสิทธิภาพ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก