การปฏิวัติคอมพิวเตอร์ผ่านสายตาของเด็ก

เวลา:2019-08-08
author:巴�媸

ฉันมีหลักฐานจากผู้เชี่ยวชาญว่าส่วนต่อประสาน iPhone นั้นดีกว่าจริงๆ ใครคือผู้เชี่ยวชาญ ลูกชายวัย 3 ขวบของฉัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาฉันได้เห็นมือใหม่นับไม่ถ้วนที่พยายามใช้แกดเจ็ตคอมพิวเตอร์หรือซอฟต์แวร์ล่าสุด ฉันชอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่มันก็ทำให้ฉันรู้สึกโค้งการเรียนรู้

แต่ฉันเชื่อว่าหลังจากหลายปีที่ผ่านมามีการปรับแต่งเพียงเล็กน้อยกับอินเตอร์เฟส WIMP - หน้าต่างไอคอนเมนูอุปกรณ์ชี้ตำแหน่ง - การเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงนั้นเกิดขึ้นกับพวกเรา ส่วนใหญ่เป็นเพราะอุปกรณ์ชี้ตำแหน่งสามารถเป็นนิ้วของคุณเองได้

Levi พิมพ์คำที่สุ่มบนแอพพลิเคชั่น notepad ของ iPhone
Levi พิมพ์คำที่สุ่มบนแอพพลิเคชั่น notepad ของ iPhone Stephen Shankland / CNET News

ภายในช่วงเวลาที่รอยแตกครั้งแรกของเขาใน iPhone ลูกชายของฉันเลวีคิดวิธีพลิกจากภาพถ่ายหนึ่งไปอีกภาพหนึ่งด้วยการสะบัดนิ้วบนหน้าจอ เขาเข้าใจโดยไม่มีการสอนวิธีควบคุมลูกบอลเหล็กจำลองรอบ ๆ หลุมในเกม เขาวงกต โดยการเอียงโทรศัพท์ เขาชอบพิมพ์คำที่ไร้สาระในแอปพลิเคชัน Notepad โดยใช้แป้นพิมพ์เสมือนจริงและลบคำเหล่านั้นเมื่อพวกเขาได้อ่าน ในช่วงสามเดือนหลังจากที่ฉันได้รับ iPhone 3G, Levi ได้เรียนรู้การถ่ายรูปเรียกดูเปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ของโทรศัพท์และปิด Wi-Fi และเปิดโหมดเครื่องบิน

ช่วงเวลาที่น่าภาคภูมิใจที่สุดของฉันมาถึงเมื่อ : "Eesfrrgjlphdvlksxnjjktwsdvnjmmkbvvnn" ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเรื่องของโอกาส แต่เขาก็ทำได้เพราะเขาชอบไอคอน Bluebird น่ารักของแอพพลิเคชั่น Twitter และการสัมผัสมันด้วยนิ้วของเขาจะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่สนุกสนาน

และฉันก็รู้สึกทึ่งเมื่อลีวายส์พยายามใช้ accelerometer ของโทรศัพท์เพื่อเล่น JellyCar ไม่สำเร็จ พยายามกระตุ้นรถด้วยการให้ทิป iPhone ดังนั้นรถจะ "กลิ้ง" ลงเขาเร็วขึ้น หมายเหตุสำหรับนักพัฒนา JellyCar: ส่วนต่อประสานผู้ใช้ของคุณต้องการการทำงาน

ทวีตแรกของลีวายส์
ทวีตแรกของลีวายส์ ข่าว CNET

ในฐานะผู้ปกครองแน่นอนว่ามันเป็นการดึงดูดให้สมมติว่าความสำเร็จของลีวายส์เป็นผลมาจากความเฉลียวฉลาดอันน่าทึ่งของเขา แต่แน่นอนว่า และ ที่ได้พัฒนาสถานะของอินเทอร์เฟซให้ทันสมัย

Dan Saffer ผู้ก่อตั้ง และผู้เขียน กล่าวว่า“ มนุษย์เป็นโปรแกรมที่จัดการกับสิ่งต่างๆได้มากขึ้นด้วยมือและนิ้วมือของเรา "ฉันอยู่ในงานปาร์ตี้ที่มี มีเด็กเล่นอยู่ด้วยไม่แม้แต่ปีเดียวผลักรูปถ่ายไปรอบ ๆ และส่งเสียงร้องมันวิเศษมากที่ทำให้พลังการประมวลผลที่ซับซ้อนสามารถเข้าถึงประชากรส่วนใหญ่ได้อย่างมหาศาล ."

คีย์บอร์ดและเมาส์ไม่ได้ถูกแทนที่ - พวกมันให้ความเร็วและความแม่นยำสำหรับการพิมพ์คำป้อนข้อมูลการนำทางเอกสารและออกคำสั่ง แต่พวกเขากลายเป็นเพียงหนึ่งในกลไกของโฮสต์

หน้าจอสัมผัสที่มีอยู่ในคอมพิวเตอร์ Hewlett-Packard บางส่วนเป็นส่วนสำคัญของการปฏิวัติทำให้ผู้คนมีปฏิสัมพันธ์โดยตรงมากกว่าการพึ่งพาเมาส์จอยสติกหรืออุปกรณ์ชี้ตำแหน่งทางอ้อมอื่น ๆ เซ็นเซอร์มัลติทัชซึ่งสามารถตรวจจับหลายนิ้วพร้อมกันเพิ่มความซับซ้อนมากขึ้นเช่นความสามารถในการย่อขนาดภาพถ่ายด้วยการบีบนิ้วบนแทร็คแพด แล็ปท็อปรุ่นใหม่ของ Apple ให้การใช้งานมัลติทัชที่กว้างขวางยิ่งขึ้น แต่ในขั้นตอนนี้ผ่านแทร็คแพดแทนที่จะเป็นหน้าจอสัมผัสเท่านั้น

เท้าของลีวายส์
ลีวายส์ถ่ายรูปรูปเท้าของเขากับไอโฟนของฉันในขณะที่เขานั่งอยู่ในเบาะรถ ลีวายส์

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ยังมีหูและตาด้วย การรู้จำเสียงมีให้บริการในรูปแบบคร่าวๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการค้นหาโทรศัพท์ในโทรศัพท์หลายรุ่นด้วยบริการจาก , , และ ให้คุณควบคุมคลัง iTunes ของคุณโดยโบกมือต่อหน้ากล้องวิดีโอของ Mac

ส่วนต่อประสานทางกายภาพที่ใช้งานง่ายไม่ได้มีไว้สำหรับเด็กเท่านั้น ฉันตกตะลึงที่จะเห็นแม่สามีของฉันชอบเล่นโบว์ลิ่งกับ Wii เมื่อปีที่แล้ว แน่นอนว่าเธอไม่สามารถติดตั้งอุปกรณ์เกมยอดนิยมของ Nintendo ได้ถ้าเราจ่ายเงินให้เธอ แต่การใช้มันเป็นเรื่องง่ายเหมือนการโยนก้อนกรวดในสระน้ำ

“ ตอนนี้มีการแข่งขันโบว์ลิ่งโบว์ลิ่งสำหรับผู้สูงอายุแล้วมันต้องใช้กีฬาที่พวกเขาชื่นชอบ แต่ไม่มีลูกน้ำหนักอีกต่อไปพวกเขาสามารถเล่นได้ในรถเข็นคนพิการมันเป็นที่นิยมอย่างมากในบ้านพักคนชรา” Saffer กล่าว

ไม่ใช่เพียงแค่อุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายกว่าเมื่อคุณสามารถสัมผัสส่วนต่อประสานได้ มันง่ายกว่าที่จะเรียนรู้ด้วยการดูคนอื่น ๆ ใช้มัน

“ สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับหน้าจอสัมผัสคือมีขอบเขตการสังเกตทั้งหมดที่คุณไม่มีในการตั้งค่าคอมพิวเตอร์มาตรฐานที่ไอคอนมีขนาดเล็กลงและยากที่จะบอกได้ว่าผู้คนกำลังทำอะไรโดยดูอยู่” เขากล่าว "คุณสามารถเรียนรู้วิธีการใช้ iPhone โดยดูคนพลิกดูได้ในวินาทีคุณสามารถรับมันในแบบที่คุณไม่สามารถใช้กับโทรศัพท์มาตรฐานที่คุณกำลังดูคนกดปุ่มเพื่อผ่านเมนู"

แน่นอนว่าการแช่ก็ช่วยได้เช่นกัน พ่อแม่ของลีวายส์ใช้เวลาไปกับการชกแป้นคีย์บอร์ดและจ้องหน้าจอมากเกินไปดังนั้นเขาจึงมีตัวอย่างมากมายที่จะเลียนแบบผู้เฒ่าผู้แก่ของเขา ในฐานะที่เป็นบัฟกล้องฉันดีใจที่ลีวายคิดว่าจะถ่ายรูป - เขาสร้างกล้องของเล่นจากเลโก้หนึ่งครั้ง

มุมมองของอุปกรณ์ Surface ของ Microsoft ที่ Sheraton Gateway Hotel แสดงรายการตัวเลือกความบันเทิงสำหรับแขกของโรงแรม ข่าว Stefanie Olsen / CNET

แต่ฉันลังเลที่จะเรียนรู้วิธีการใช้เทคโนโลยีและความกลัวว่าเขาจะเติบโตขึ้นอย่างไม่รู้เขินในโลกที่ไม่ใช่อิเล็กทรอนิกส์ ฉันมีแนวโน้มที่จะ "เวลาหน้าจอ" มากเกินไปคำที่บรรทุกสินค้าหนักในบ้านของเราและเด็กในวัยเด็กของลีวายส์จะถูกแช่อยู่ในระบบดิจิทัลมากกว่าของฉัน

และอาจแย่กว่านั้นคือมีโอกาสที่จะสูญเสียสถานะของฉันในฐานะกูรูประจำถิ่น มีคนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคมากมายในวงโคจรของฉัน แต่ไม่มีใครอยู่ในบ้านของฉันและเลวีไม่ได้ขอให้พวกเขาอ่านคำพูดที่ไร้สาระของเขา

ครอบครัวส่วนใหญ่มักจะคิดมากเมื่อลูกชายของพวกเขาเต้นพ่อในบาสเก็ตบอล เราจะมาถึงเมื่อภรรยาของฉันขอให้ลีวายส์ให้การสนับสนุนทางเทคนิค

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก