ภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกส่วนแบ่งการตลาด: iPad และพีซีอยู่ด้วยกันไหม?

เวลา:2019-08-01
author:连咫贽

Apple iPad, Galaxy Tab, Dell Streak และ iPod Touch สิ่งเหล่านี้ควรถูกพิจารณาเป็นพีซีหรือไม่?
Apple iPad, Galaxy Tab, Dell Streak และ iPod Touch สิ่งเหล่านี้ควรถูกพิจารณาเป็นพีซีหรือไม่? Donald Bell / CNET

iPad เป็นพีซีหรือเปล่า? ขึ้นอยู่กับว่าคุณถามใคร

มันเป็นความจริงที่วิธีการที่เราใช้เทคโนโลยีส่วนบุคคลตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงทำให้สิ่งที่เราเรียกว่า "พีซี" เป็นเป้าหมายเคลื่อนที่ เมื่อเร็ว ๆ นี้ บาง ได้ กับพีซีแบบดั้งเดิมเพื่อแสดงให้เห็นว่าตลาดพลังงานในตลาดแล็ปท็อปและเดสก์ท็อปเปลี่ยนแปลงไปในทางใดทางหนึ่ง

แน่นอนว่าตัวเลขยอดขายที่เรากำลังพูดถึงอยู่ที่มากกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ นั้นครองส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดในสหรัฐอเมริกาในทุกยุคทุกสมัย แต่ยังคงใกล้เคียงกับส่วนแบ่งการตลาดทั่วโลกของ HP มากกว่า 17 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตามอิทธิพลของคูเปอร์ติโนนั้นกว้างกว่ามาก คุณต้องการเพียงเหลือบมองที่การออกแบบและการตลาดของคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ที่ขายในวันนี้เพื่อพิสูจน์

แต่มันยุติธรรมสำหรับการรวมกลุ่มพีซีและแท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสเข้าด้วยกันถ้าเพียงเพื่อแสดงให้เห็นถึงอำนาจวาสนาของ Apple ในอุตสาหกรรม?

ยัง. แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสและพีซียังคงเป็นอุปกรณ์ที่แตกต่างกันในแง่ของสิ่งที่พวกเขาทำให้เราสามารถทำได้ แน่นอนว่ามีการทับซ้อน: ทั้งสองช่วยให้คุณรับชมภาพยนตร์บนหน้าจอขนาดพอเหมาะคุณสามารถเชื่อมต่อแท็บเล็ตกับแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่และพิมพ์ได้หลายอย่างเช่นอีเมลเอกสารคุณสามารถสร้างงานนำเสนอได้ อ่าน e-books และแน่นอนเรียกดูเว็บไซต์บนจอแสดงผลโดยไม่ต้องเหล่

แต่จะเป็นผู้ใช้แท็บเล็ต iPad หรือ Android ที่หายากซึ่งจะบอกคุณว่าพวกเขาสามารถทำซ้ำสิ่งที่พวกเขาทำบน MacBook หรือ Acer laptop หรือเดสก์ท็อป Dell บนหน้าจอขนาด 7 นิ้วหรือ 9 นิ้วได้อย่างสมบูรณ์ จอแสดงผลอย่างน้อย 12 หรือ 13 นิ้วเป็นสิ่งที่ผู้ใช้พีซีส่วนใหญ่มองว่าเป็น "ปกติ" แท็บเล็ตสื่อเหล่านี้ไม่มีระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อปเต็มรูปแบบพื้นที่จัดเก็บมี จำกัด แป้นพิมพ์เสมือนจริงไม่ได้แทนที่พื้นที่จริงมีพอร์ต จำกัด ไม่มีระบบไฟล์และแอพเพิ่มประสิทธิภาพที่เราใช้เพื่อทำงานไม่ได้ จำเป็นต้องแปลไปยังอุปกรณ์เหล่านี้อย่างง่ายดาย

ในขณะที่คุณสามารถทำงานประเภทพีซีได้หลายอย่างมันเป็นเรื่องง่ายที่จะโต้แย้งว่าสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ประสบการณ์แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสนั้นไม่เหมือนกันเนื่องจากข้อ จำกัด พื้นฐานบางประการ ในบางครั้งมันเป็น "คำถามระดับ" บ็อบดอนเนลล์นักวิเคราะห์พีซีของ IDC ซึ่งเป็น บริษัท ที่ไม่ได้รวมแท็บเล็ตไว้ในที่เดียวกับพีซีทั่วไป "ฉันเพิ่งกลับมาจากสองสัปดาห์ในเอเชียดังนั้นฉันจึงใช้เวลาสองสัปดาห์ทางอีเมล" O'Donnell เสนอเป็นตัวอย่าง "ฉันสามารถทำอะไรบางอย่างได้ แต่ไม่มีทางที่ฉันจะทำ 300 อีเมลบน iPad"

ความแตกต่างในวิธีที่ผู้คนใช้แท็บเล็ตสื่อจริงๆคือทั้งหมดที่เกี่ยวกับบริบท - งานที่คุณทำและที่คุณอยู่เขาระบุ

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าแท็บเล็ตจะไม่แทนที่พีซีสำหรับคนจำนวนมากในบางวันแม้แต่ในไม่ช้า อุปกรณ์ขนาดเล็กและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นยังคงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถทำหน้าที่พีซีแบบดั้งเดิมได้มากขึ้นในรูปแบบที่แตกต่างและเล็กกว่า และแน่นอนว่าเมื่อเวลาผ่านไปนิสัยและสถานการณ์การใช้งานเปลี่ยนไป

Michael Gartenberg นักวิเคราะห์ของ Gartner ระบุว่าแท็บเล็ตอาจแทนที่พีซีสำหรับบางคนแล้วแม้ว่าจะไม่ใช่พีซีหลักของพวกเขาซึ่งเราสามารถกำหนดเป็นคอมพิวเตอร์ที่พวกเขาใช้เพื่อเก็บข้อมูลส่วนใหญ่และซิงค์โทรศัพท์หรือเพลงของพวกเขา ผู้เล่น

บางคนอาจซื้อ Galaxy Tab แทนเน็ตบุ๊กซึ่งโดยทั่วไปจะรู้จักในอุตสาหกรรมว่าเป็นโน้ตบุ๊กขนาดเล็กหรือนักศึกษาอาจถูก จำกัด ด้วยเงินทุนและเลือก iPad แทนแล็ปท็อปเขาชี้ให้เห็น

ไม่ใช่ทุกคนที่ใช้พีซีในลักษณะเดียวกันดังนั้นแท็บเล็ตอาจทำงานเหมือนกับพีซีสำหรับบางคนแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญและนักวิเคราะห์ยืนยันว่าทั้งสองแยกกัน Gartenberg กล่าวเสริม

"พีซีหลักของใครบางคนเป็นพีซีที่ไม่เป็นทางการของคนอื่น" การ์เทนเบิร์กกล่าว

วิธีที่แม่ฟุตบอลโดยเฉลี่ยวิศวกร Silicon Valley หรือนักเรียนมัธยมปลายใช้อุปกรณ์และวิธีการวางตลาดอุปกรณ์เหล่านั้นให้เป็นหัวใจของนิยามที่มืดมนและเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของวิธีการที่เรากำหนดคอมพิวเตอร์

Logitech Revue กับ Google TV ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกับสิ่งภายในจากคอมพิวเตอร์ Nettop ที่ใช้ Atom
Logitech Revue กับ Google TV ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกับสิ่งภายในจากคอมพิวเตอร์ Nettop ที่ใช้ Atom Sarah Tew / CNET

โหมดที่ใช้งานง่ายและเป็นมิตรกับแอพในการคำนวณที่พวกเราหลายคนจำได้จากการใช้ iPhone หรือโทรศัพท์ Android กำลังถูกจำลองแบบในรูปแบบที่เราเคยเห็นบนพีซีแบบดั้งเดิมมากขึ้นรวมถึง โน้ตบุ๊คขนาดเล็ก ด้วยแล็ปท็อปขนาดเล็กเหล่านั้นจะไม่มีระบบปฏิบัติการแบบดั้งเดิมมันเป็นโน้ตบุ๊กขนาดเล็กที่ทำงานเฉพาะเบราว์เซอร์และมีตลาดแอปของตัวเอง Chrome Web Store การอัปเดตครั้งสำคัญครั้งต่อไปของ Apple สำหรับระบบปฏิบัติการเดสก์ท็อปนั้นจะ ด้วย Mac App Store

ความสับสนเกี่ยวกับวิธีการจัดประเภทแกดเจ็ตไม่ได้ จำกัด อยู่ที่นักวิเคราะห์และนักการตลาด เมื่อคุณกำลังพิจารณาที่จะซื้ออุปกรณ์เหล่านี้บางครั้งก็ไม่ชัดเจนถ้าคุณต้องการสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อปหรือทั้งสามอย่าง

การขาดความชัดเจนของแท็บเล็ตหรือพีซีคืออะไรและในสถานการณ์ใดที่คุณใช้มันขยายเกินกว่าอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยเนื่องจากมีอุปกรณ์มากมายที่มีลักษณะเหมือนคอมพิวเตอร์ ใช้ มันทำการตลาดในฐานะคู่แข่งของ Amazon Kindle ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นผู้อ่าน e-book แต่นุ๊กก็ใช้ Android เหมือนกันกับแท็บเล็ตที่ดูแย่มากและสามารถท่องเว็บได้

แล้ว Google TV ล่ะ Logitech Revue หนึ่งในอุปกรณ์แรกบนแพลตฟอร์ม อยู่ภายในซึ่งใช้ในโน้ตบุ๊คขนาดเล็กซึ่งใช้งานระบบปฏิบัติการที่เน้นสมาร์ทโฟนใน Android Gartenberg ชี้ให้เห็น กล่าวอีกนัยหนึ่งมันจะไม่ง่ายกว่าที่จะกำหนดหมวดหมู่เหล่านี้ของสิ่งที่เป็นและไม่ใช่พีซีในไม่ช้าทุกเวลา

“ ปัญหาคือเราต้องการความชัดเจน” เขากล่าว "เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเข้าใจว่าตัวเลข (ส่วนแบ่งการตลาด) มีลักษณะอย่างไร แต่เมื่อเราเผชิญกับการบรรจบกันมากขึ้นและมีอุปกรณ์ที่ทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้นการนับพวกเขาจะยิ่งยุ่งยาก"

Apple - ใช้แท็ก

  • การอ่าน
  • 22 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 20 เม.ย.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก