สกูตเตอร์ไฟฟ้ากำลังบุกรุก CEO ของเบิร์ดเป็นผู้นำ

เวลา:2019-08-01
author:时窕糕

กำลังเล่น: ดูสิ่งนี้: มีสงครามสกูตเตอร์ในซานฟรานซิสโก
01:54

อีเมลที่ผิดปกติมาถึงกล่องจดหมายของ Aaron Peskin หัวหน้าฝ่าย San Francisco เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มันมาจากส่วนประกอบที่หักส้นเท้าของเขา นอกเหนือจากรูปถ่ายเลือดที่อวัยวะของเขาผู้ส่งอธิบายว่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้อย่างไร: เขาสะดุดรถสกู๊ตเตอร์ที่ทิ้งไว้กลางทางเท้า

นี่ไม่ใช่สกู๊ตเตอร์ผลักดันเด็กทั่วไปของคุณ มันเป็นสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบใช้มอเตอร์ 20 ปอนด์ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายร้อยตัวที่ทำให้ถนนในซานฟรานซิสโกในเดือนที่ผ่านมาท่วมท้น

“ ฉันได้รับการร้องเรียนทุกประเภท” Peskin ผู้เขียน กล่าวว่า บริษัท สกูตเตอร์ต้องได้รับใบอนุญาตปฏิบัติการ "พวกเขามีตั้งแต่คนที่ต้องหลบพวกเขาขณะที่พวกเขาไป 15 ไมล์ต่อชั่วโมงลงบนทางเท้าอย่างผิดกฎหมายเพื่อให้ผู้คนสะดุดพวกเขาเพื่อธุรกิจที่ทำให้พวกเขาอารมณ์เสียว่าพวกเขากำลังปิดกั้นร้านค้า"

นกสกูตเตอร์โจมตี-9585

บริษัท สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสามแห่งกลิ้งเข้าสู่ซานฟรานซิสโกในเดือนมีนาคม - เบิร์ดมะนาวและสปิน นักปั่นนี้อยู่บนสกูตเตอร์ Lime

James Martin / CNET

ในบางสิ่งที่เรียกว่า Scootergeddon บริษัท สามแห่งทำการขนถ่ายสกูตเตอร์ e-dockless ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายให้เช่าทั่วซานฟรานซิสโกในช่วงสัปดาห์เดียวกันปลายเดือนมีนาคม เกือบจะในทันทีสกูตเตอร์หลายสิบคนกำลังบล็อกทางเท้าที่ป้ายรถเมล์สถานีรถไฟและแหล่งช็อปปิ้ง ผู้ขับขี่ครั้งแรกกระดิ่งเล็ก ๆ ที่ติดอยู่กับแฮนด์จับที่คนเดินเท้าและรถยนต์ในเมืองขนาด 47 ตารางไมล์ที่เต็มไปด้วยคนขับ Uber และ Lyft

บริษัท สามแห่ง ได้แก่ เบิร์ดมะนาวและสปินบอกว่าพวกเขากำลังแก้ปัญหาการขนส่ง "ไมล์สุดท้าย" ทำให้ผู้สัญจรสะดวกและรวดเร็วในการเดินทางไปทั่วเมืองในขณะที่ช่วยบรรเทาความแออัดและหมอกควันบนท้องถนน พวกเขาเรียกมันว่าเป็นธุรกิจล่าสุดในธุรกิจก่อกวนที่มุ่งหวังที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเรา และพวกเขาทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นว่าพวกเขากำลังทำบางสิ่งบางอย่างโดยระดมทุนได้ถึง 255 ล้านเหรียญสหรัฐ

แต่เมืองในแคลิฟอร์เนียสองแห่งที่ถูกรุกรานซานตาโมนิกาและตอนนี้ซานฟรานซิสโกบอกว่า บริษัท เปิดตัวกองยานของพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างชัดเจนก่อนที่จะกระจาย e-scooters บนถนนสาธารณะ นักขี่ม้าส่วนใหญ่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของถนนเป็นคนเดินเท้าที่ใกล้จะสูญพันธุ์และกำลังออกจากสกูตเตอร์ทุกที่ที่พวกเขารู้สึกว่ามันปิดกั้นทางเท้าจุดจอดรถชั้นวางจักรยานและรถเข็นคนพิการ

ในขณะที่ "MO ของเทคโนโลยีถูกรบกวน" Peskin กล่าว "ความเย่อหยิ่งของ บริษัท ที่มาพร้อมกับ บริษัท เทคโนโลยีที่ได้รับทุนสนับสนุนการลงทุนเหล่านี้ค่อนข้างพิเศษ"

เบิร์ดและสปินตามที่คุณคาดหวังเห็นมันแตกต่างกัน (LimeBike ไม่ตอบสนองต่อคำขอความคิดเห็น)

“ ภารกิจของเราคือการช่วยลดการเดินทางโดยรถยนต์การจราจรและการปล่อยคาร์บอน” ทราวิสแวนเดอร์แซนเด็นซีอีโอและผู้ก่อตั้งเบิร์ดไรเดอร์ซึ่งเป็น บริษัท แรกในสหรัฐอเมริกาเสนอสกูตเตอร์ไฟฟ้า "เราคิดว่าเบิร์ดได้รับผลกระทบเชิงบวกอย่างมากในเมืองที่เราเปิดดำเนินการ"

Euwyn Poon ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานของ Spin กล่าวว่าสกูตเตอร์ไฟฟ้า "ทำให้การเดินทางน่าเบื่อสนุก"

แนวทางของเบิร์ดไลม์และสปินว่า "เป็นการดีกว่าที่จะขอการให้อภัยมากกว่าขออนุญาต" มาจากเพลย์ลิสต์ซิลิคอนแวลลีย์โดยตรง นี่คือสิ่งที่ Uber และ Lyft ทำขณะที่พวกเขาเปิดให้บริการขี่รถก่อนที่จะถูกหยุดและหยุดยั้งคำสั่งซื้อที่ไม่ได้รับใบอนุญาตก่อน นี่คือสิ่งที่ Airbnb ทำกับบริการเช่าบ้านระยะสั้นซึ่งถูกห้ามใช้ชั่วคราวในนิวยอร์กเบอร์ลินและเมืองอื่น ๆ โดยอนุญาตให้เจ้าของบ้านโพสต์อพาร์ทเมนท์หลายแห่งบนเว็บไซต์

"ความปลอดภัยและทรัพยากรสาธารณะของซานฟรานซิสโกไม่ใช่สินค้าสำหรับ บริษัท เหล่านี้ในการสร้างรายได้" เดนนิสเฮอร์เรราอัยการสูงสุดของเมืองซานฟรานซิสโกกล่าวซึ่งส่ง บริษัท สกูตเตอร์หยุดและเลิกจดหมายเมื่อ 16 เมษายน เร็วและทำลายสิ่งต่างๆ ""

นกตัวแรกจับตัวหนอน

สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของเบิร์ดในลอสแองเจลิสอยู่ห่างจาก Abbot Kinney Boulevard ของเวนิสซึ่งเป็นย่านช็อปปิ้ง GQ ที่ "ตึกที่เจ๋งที่สุดในอเมริกา" ตั้งอยู่ในสำนักงานรองอดีตสื่อพื้นที่อุตสาหกรรมมีผนังสีขาวสูงเพดานโค้งและคนหนุ่มสาวช่างพูดนั่งอยู่ด้านหลังคอมพิวเตอร์ ด้านนอกของอาคารมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเรียบง่ายของนักท่องเทวดา น้องชายของเทคโนโลยีพบกับสะโพกชายหาดเวนิส

VanderZanden ผู้น่ารักวัย 39 ปีที่มีผมสีน้ำตาลอ่อนและมีเคราสั้น ๆ บอกว่าออฟฟิศของเบิร์ดอยู่ที่ WeWork ท้องถิ่นจนกระทั่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา Bird เปิดตัวสกู๊ตเตอร์ตัวแรกในซานตาโมนิกาเมื่อวันที่ 1 กันยายนและเติบโตขึ้นจากพนักงานห้าคนเป็นมากกว่า 100 คน

มีการขับขี่มากกว่า 1 ล้านครั้งบนสกูตเตอร์ ตอนนี้เบิร์ดมีสกูตเตอร์นับพันอยู่ในยานพาหนะและอยู่บนถนนของเจ็ดเมืองในสหรัฐอเมริกา: ซานตาโมนิกาเวนิสซานดิเอโกซานโฮเซซานฟรานซิสโกออสตินและวอชิงตันดีซี VanderZanden ภูมิใจนำเสนอโดยปกติแล้วจะมีเบิร์ดใช้เวลาเดินเพียงห้านาทีในสถานที่ใด ๆ

p1000200

Bird CEO Travis VanderZanden เป็นผู้บริหารทั้ง Lyft และ Uber ก่อนที่จะก่อตั้ง บริษัท ให้เช่าสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

โลแกนมอย / CNET

การเริ่มต้นได้ระดมเงินทุนการลงทุน 118 ล้านดอลลาร์ซึ่งรวมถึงหนึ่งรอบสำหรับ $ 100 ล้าน นอกจากนี้ยังได้รับเงินจากนักลงทุนที่มีชื่อเสียงอย่าง Ron Conway ตาม VanderZanden Conway บุคคลที่น่าอับอายในการเมืองของซานฟรานซิสโกซึ่งรู้จักการขว้างน้ำหนักไปช่วย บริษัท เทคโนโลยีไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็น

VanderZanden ไม่ใช่คนแปลกหน้าสำหรับโลกตามความต้องการ - หรือการโต้เถียง เขาก่อตั้ง บริษัท เริ่มต้นการล้างรถตามความต้องการ Cherry ซึ่งถูกซื้อโดย Lyft ในปี 2013 ด้วยการซื้อกิจการเขากลายเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Lyft เขาถูก Uber รุกล้ำในปีต่อไปทำให้เกิดเรื่องอื้อฉาวเมื่อ Lyft ฟ้องเขาเพื่อ ทั้งสองฝ่ายได้ตัดสินคดีในปี 2559

VanderZanden กล่าวว่าเขารู้สึกทึ่งกับการขนส่งมาตั้งแต่เด็กในรัฐวิสคอนซินซึ่งแม่ของเขาเป็นคนขับรถบัส เขาจะเฝ้าดูผู้คนต่อสู้เพื่อหาวิธีครอบคลุมไมล์สุดท้ายจากป้ายรถเมล์ไปทำงานหรือที่บ้าน

“ ฉันตระหนักว่ามีโอกาสมากและเป็นโมฆะในตลาด” VanderZanden กล่าว "และเราตื่นเต้นมากที่จะใช้รถยนต์ไฟฟ้าระยะสั้นเพื่อพยายามแก้ไขปัญหาไมล์สุดท้าย"

ทำไมต้องเป็นสกูตเตอร์ไฟฟ้าและไม่ใช่จักรยาน?

"ฉันคิดว่ามอเตอร์ไซค์เสียชีวิตแล้วยกเว้นการแข่งและออกกำลังกาย" VanderZanden กล่าว "คนส่วนใหญ่เมื่อพวกเขาเดินทางจากจุด A ถึงจุด B พวกเขาไม่ต้องการเหงื่อและเหยียบ"

แต่คุณสามารถเหยียบจักรยานเพื่อให้มันไปได้ ยานพาหนะไฟฟ้าต้องการแบตเตอรี่ที่ชาร์จ VanderZanden กล่าวว่า Bird ได้คิดค้นวิธีที่ผิดปกติในการเก็บสกูตเตอร์โดยไม่ต้องจ่ายค่าแรงหรือค่าไฟฟ้าเพิ่มเติม มันสร้างแอพที่แสดงสกูตเตอร์ทั้งหมดที่มีแบตเตอรี่ต่ำหรือตาย

ใครก็ตามที่มีรถยนต์และใบขับขี่สามารถลงชื่อสมัครใช้แอปและเป็นที่ชาร์จนกได้ คนขับรถท่องไปตามถนนหยิบนกขึ้นมาและนำพวกเขากลับบ้านเพื่อถูกเรียกเก็บเงิน เบิร์ดจ่ายให้ $ 6 ต่อสกู๊ตเตอร์ การชาร์จแต่ละครั้งใช้เวลาสี่ถึงห้าชั่วโมง มะนาวและสปินยังใช้ระบบชาร์จเดียวกันนี้โดยจ่าย $ 12 และ $ 5 ตามลำดับต่อสกูตเตอร์

“ เรามีทุกอย่างตั้งแต่ผู้ขับขี่ที่จะทำไม่กี่คนต่อคืนให้กับทีมพ่อ - ลูกที่พ่อพยายามสอนลูกชายให้เป็นผู้ประกอบการ” VanderZanden กล่าว "พวกมันเก็บนกได้ 20, 30 ตัวต่อคืน"

ในทางทฤษฎีสกูตเตอร์ทุกคนควรจะออกจากถนนในเมืองในตอนค่ำเมื่อมันผิดกฎหมายที่จะขี่มัน VanderZanden กล่าวว่าพวกเขารวมตัวกันในเวลา 21.00 น. และกลับมาที่ถนนอีกครั้งในตอนเช้า

“ มันสร้างเศรษฐกิจแบบกิ๊กที่น่าทึ่งนี้ซึ่งผู้ชาร์จรู้สึกตื่นเต้นเพราะพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวของรถยนต์ไฟฟ้าช่วยเพราะพวกเขารู้ว่าเบิร์ดมีผลกระทบเชิงบวกต่อโลก "VanderZanden อธิบาย "มันเป็นเหมือนเกมโปเกมอนโกสำหรับพวกเขาที่พวกเขาไปรอบ ๆ และพยายามที่จะค้นหาและฮุบนกมากเท่าที่พวกเขาสามารถทำได้"

ไม่มีใครบอกได้ว่าผู้ประกอบการที่ชาร์จไฟยากทำเงินจริงหรือไม่หลังจากที่คุณเลือกเวลารับ - ส่งและค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เช่นก๊าซและไฟฟ้า

หนูตะเภา e-scooter

โดยทั่วไปแล้วซานฟรานซิสโกจะเป็นหนูตะเภาสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทดลองผลิตภัณฑ์ในป่า แต่ด้วยสกูตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้ซานตาโมนิกาเป็นห้องปฏิบัติการทดสอบแห่งแรก

เช่นเดียวกับในซานฟรานซิสโกสกูตเตอร์ของ Bird โผล่ขึ้นมาบนถนนในเมืองเกือบข้ามคืนในเดือนกันยายน ภายในไม่กี่สัปดาห์ผู้คนต่างก็ล่องเรือไปตามทางเดินริมหาดที่ทอผ้าระหว่างคนเดินถนน

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวอย่างรวดเร็วว่าผู้ขับขี่ละเมิดกฎหมายของรัฐหลายฉบับ

ในแคลิฟอร์เนียผู้ขับขี่รถสกูตเตอร์จะต้องสวมหมวกกันน็อกมีอายุมากกว่า 18 ปีมีใบขับขี่ปฏิบัติตามกฎหมายจราจรและอยู่นอกทางเท้า กฎหมายยังกล่าวอีกว่ามีสกู๊ตเตอร์ไม่เกินหนึ่งคัน กฎหมายอื่นห้ามมิให้มีการทิ้งสิ่งของบนถนนในเมืองและการปิดกั้นทางเท้าถนนรถแล่นและทางลาดรถเข็นคนพิการ

เจ้าหน้าที่ของซานตาโมนิก้ากล่าวหาว่าเบิร์ดท่วมถนนด้วยสกูตเตอร์โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากเมือง VanderZanden ส่งข้อความ LinkedIn ไม่นานก่อนที่จะเปิดตัวให้กับนายกเทศมนตรี Santa Monica Ted Winterer และนายกเทศมนตรีตอบอย่างรวดเร็วว่าเขาจะได้พบกับเขา แต่การประชุมนั้นไม่ได้เกิดขึ้นและเบิร์ดก็เอาสกูตเตอร์ออกมา

"เมื่อใดก็ตามที่มีนวัตกรรมใหม่มีแนวโน้มที่จะเป็นพื้นที่สีเทา" VanderZanden กล่าว "เนื่องจากพื้นที่สีเทานี้จึงไม่มีข้อบังคับที่เหมาะสมสำหรับเราโดยเฉพาะ"

เมืองซานตามอนิกาไม่เห็นด้วยและเตือนเบิร์ดให้ปฏิบัติตามกฎหมายและได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจ นกพวกเขาพูดโดยไม่สนใจคำเตือนของพวกเขา ดังนั้นในเดือนธันวาคมสำนักงานอัยการสูงสุดของเมืองจึงยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอความช่วยเหลือในการเริ่มต้นคดี

“ การฟ้องร้องคดีอาญาไม่ใช่วิธีแก้ไขปัญหาแรกที่ใช้ในคดีด้านระเบียบข้อบังคับ” รองอัยการสูงสุดของเมือง Eda Suh นั้น “ แต่การละเมิดกฎหมายเมืองอย่างชัดแจ้งของเบิร์ดเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของประชาชนและต้องมีการฟ้องร้อง”

ภายในเดือนกุมภาพันธ์เบิร์ดได้ทำ และให้สัญญาว่าจะจ่ายค่าปรับมากกว่า 300,000 เหรียญสหรัฐและได้รับใบอนุญาตที่เหมาะสม บริษัท ยังตกลงที่จะดำเนินการรณรงค์ด้านความปลอดภัยสาธารณะ

เบิร์ดก็เร่งความเร็วสกู๊ตเตอร์จาก 22 ไมล์ต่อชั่วโมงเป็น 15 ไมล์ต่อชั่วโมงและเริ่มเสนอหมวกกันน็อกฟรีสำหรับผู้คน มันอัปเดตแอปและวางสติ๊กเกอร์ไว้บนสกูตเตอร์ทั้งหมดที่แสดงกฎความปลอดภัยที่สำคัญเช่นใบอนุญาตที่จำเป็นและไม่ต้องขี่ซ้ำ และ บริษัท ได้สร้างการ ซึ่งส่งให้ซีอีโอของ บริษัท สกูตเตอร์และอี - ไบค์อื่น ๆ (ไม่มีใครเซ็นสัญญาเลย) คำปฏิญาณว่า บริษัท ตกลงที่จะรับสกูตเตอร์ของพวกเขาทุกคืนและเพื่อให้ยานพาหนะออกจากถนนถ้าพวกเขาไม่ได้ใช้อย่างน้อยสามครั้งต่อวัน

Anuj Gupta รองผู้จัดการเมืองซานตาโมนิก้ากล่าวว่า“ เราเห็นพัฒนาการของหมวกกันน็อกเพิ่มขึ้นเล็กน้อยตั้งแต่ข้อตกลงข้ออ้าง "เราเห็นว่าอาจเป็นการปรับปรุงทางเท้ามากที่สุด"

p1000178

ปลายสกู๊ตเตอร์นกอยู่บนทางเดินริมทะเลของเวนิสบีช

โลแกนมอย / CNET

ถึงกระนั้นผู้ขับขี่จำนวนมากก็ยังไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย คนหนึ่งที่ไม่มีหมวกนิรภัยได้รับบาดเจ็บสาหัสในเดือนมกราคมหลังจากชนกับรถยนต์ ตั้งแต่ต้นปี 2561 กรมตำรวจซานตาโมนิก้ากล่าวว่าได้สร้างจุดจอดรถบนถนนอีเล็กทรอนิกส์แล้ว 694 จุดและออก 328 การอ้างอิง

"เราตระหนักถึงการขนส่งทุกรูปแบบอาจเป็นอันตราย" เคาน์เตอร์ VanderZanden "ไม่ว่าคุณจะขี่จักรยานหรือเดินเท้าคุณควรสวมหมวกกันน็อคหากคุณใช้รถยนต์เพราะรถยนต์อาจเป็นอันตรายได้"

แม้ว่าเป้าหมายที่แท้จริงของเขาคือการขับรถให้ออกจากถนนให้ได้มากที่สุด

“ ภารกิจของเบิร์ดคือการนำรถยนต์ออกจากถนนและทำให้ถนนปลอดภัยที่สุดในที่สุด” VanderZanden กล่าว

การสู้รบในซานฟรานซิสโก

ก่อนที่เบิร์ดมะนาวและสปินจะแพร่กระจาย e-scooters ของพวกเขาไปทั่วซานฟรานซิสโกพวกเขาพยายามอย่างเต็มที่ที่จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ของเมืองเจ้าหน้าที่กล่าว แต่เช่นเดียวกับ Santa Monica บริษัท เปิดตัวโดยไม่ต้องหัว

หลายวันหลังจากที่สกูตเตอร์ตีที่ถนนสำนักงานขนส่งเทศบาลซานฟรานซิสโกได้ส่งจดหมายเตือนไปยังทั้งสามคนว่ามีกฎระเบียบเข้ามา Edward Reiskin ผู้อำนวยการด้านการขนส่งของ SFMTA กล่าวว่า“ เราจะไม่ยอมให้รูปแบบธุรกิจใด ๆ ที่ส่งผลให้เกิดการขัดขวางสิทธิของประชาชนหรือก่อให้เกิดอันตรายด้านความปลอดภัย”

สกูตเตอร์ไฟฟ้าของซานฟรานซิสโก


ราคา ความเร็วสูงสุด พิสัย มี SF กี่ตัว? บริษัท เงินทุน
นก $ 1 + $ 0.15 / นาที 15 ไมล์ต่อชั่วโมง 15 ไมล์ เผย * $ 118 ล้าน
มะนาว $ 1 + $ 0.15 / นาที 14.8 ไมล์ต่อชั่วโมง 37 ไมล์ ~ 200 $ 132 ล้าน
ปั่น $ 1 + $ 0.15 / นาที 15 ไมล์ต่อชั่วโมง 15 ไมล์ ~ 200 $ 8 ล้าน

* เบิร์ดจะไม่บอกว่ามีจำนวนเท่าไหร่ แต่การใช้เครื่องมือสปอยเลอร์ GPS และแอพของ Bird นั้น CNET จะนับสกูตเตอร์เบิร์ดมากกว่า 200 ตัวใน SF

จากจุดนั้นเบิร์ดจ้างนักวิ่งเต้นสามคนตามที่คณะกรรมการจริยธรรมของซานฟรานซิสโกระบุ แต่หลังจากคำเตือนแล้ว บริษัท ยังเพิ่มข้อความแบนเนอร์ลงในแอพเพื่อให้ผู้คนคลิกและส่งข้อความของคณะกรรมการว่าพวกเขาสนับสนุนสกูตเตอร์นก

“ โดยพื้นฐานแล้วเราเปิดใช้งานนักปั่นเพื่อช่วยกระจายความรัก” VanderZanden กล่าว "เราคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญมากที่เมืองจะได้ยินทุกด้านของเรื่องและมีการอภิปรายสาธารณะที่เกิดขึ้นมาก่อน - เช่นประชาธิปไตยที่ดีควรมีกฎระเบียบเข้ามาเล่น"

กฎหมายของ Peskin ได้ผ่านการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากคณะกรรมการควบคุมเมื่อวันอังคาร แต่ก่อนที่กระบวนการอนุญาตจะเริ่มต้นกฎหมายกำหนดให้ผู้บังคับบัญชาต้องลงคะแนนเสียงอีกหนึ่งเสียง คณะกรรมการ SFMTA ต้องอนุมัติข้อกำหนดและเงื่อนไขของใบอนุญาต การอภิปรายของคณะกรรมการนั้นคาดว่าจะเกิดขึ้น 1 พฤษภาคม

นกสกูตเตอร์โจมตี-9704

ชายคนหนึ่งกำลังปลดล็อคนกในซานฟรานซิสโกเพื่อขับรถออกไป

James Martin / CNET

ฝ่ายค้านได้ออกกฎหมายในสภานิติบัญญัติแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย กฎหมายฉบับนี้ และอนุญาตให้ผู้ใช้รถสกูตเตอร์เดินบนทางเท้าและล่องเรือด้วยความเร็วสูงถึง 20 ไมล์ต่อชั่วโมง

ขณะที่กฎหมายกำลังถูกแฮ็กออกมาหน่วยงานในเมืองซานฟรานซิสโกกำลังพยายามรับมือกับการไหลเข้าของสกูตเตอร์

กรมโยธาธิการคือสกูตเตอร์ที่ติดอยู่บนทางเท้า ยานพาหนะประเภทนี้มี โฆษกหญิงของแผนกกล่าวว่าผู้ตรวจสอบกำลังมองหาสกูตเตอร์ที่ปิดกั้นความสามารถของคนเดินถนนในการเดินทาง เมื่อวันที่ 19 เมษายนผู้ตรวจสอบได้ยึดสกูตเตอร์ 286 ตัวจากทั้งสาม บริษัท ในการรับยานพาหนะเหล่านั้นกลับมาแต่ละ บริษัท ต้องจ่ายค่าปรับเมืองประมาณ $ 3,000

กรมตำรวจกล่าวว่าเจ้าหน้าที่กำลังปราบปรามผู้ขับขี่ "มาตรการด้านความปลอดภัยอาจรวมถึงการอ้างอิงหรือคำเตือนเพื่อให้ความรู้แก่ผู้ใช้รถสกูตเตอร์เกี่ยวกับกฎระเบียบและขั้นตอนความปลอดภัยสาธารณะที่พวกเขาควรปฏิบัติตามเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีและของผู้อื่น" เจ้าหน้าที่ Giselle Linnane โฆษกกรมตำรวจซานฟรานซิสโกกล่าว

และในที่สุด City Attorney Herrera ก็ส่งจดหมายถึง บริษัท ทั้งสามหยุดและหยุดยั้งเมื่อวันที่ 16 เมษายนว่า "การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันของพวกเขาสร้างความรำคาญให้กับประชาชนและผิดกฎหมาย" Herrera สั่งให้เบิร์ตมะนาวและสปินส่งรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 30 เมษายนเกี่ยวกับขั้นตอนที่พวกเขากำลังปฏิบัติตามกฎหมาย

นกสกูตเตอร์โจมตี-9464

ชายคนหนึ่งเดินผ่านสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในเมืองซานฟรานซิสโก

James Martin / CNET

“ เรากำลังดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อแก้ไขข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์และมีการดำเนินการที่จำเป็นเพื่อปฏิบัติตาม” พูนประธานสปินกล่าว "เรามุ่งมั่นที่จะทำงานร่วมกับเมืองในกระบวนการขอใบอนุญาตที่กำลังจะเกิดขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าสกูตเตอร์จะดำเนินการอย่างปลอดภัยในบ้านเกิดของเราในซานฟรานซิสโก"

เนื่องจาก Peskin หวังว่ากฎหมายของเขาจะหลีกเลี่ยงนิ้วเท้าที่เปื้อนเลือดในอนาคตทั้งสาม บริษัท ยังคงเปิดดำเนินการในซานฟรานซิสโก - แม้จะมีคำสั่งหยุดและหยุดยั้งและสกูตเตอร์ก็ถูกขังไว้ ผู้คนบางคนที่มีความสมดุลที่ดีคนอื่น ๆ ไม่มากนักยังคงโหนตัวไปตามถนนพร้อมกับลมในเส้นผมของพวกเขาและกระโดดขึ้นไปบนทางเท้า

“ เราพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อให้การศึกษาแก่พวกเขา” VanderZanden กล่าว แต่ในที่สุดมันก็ขึ้นอยู่กับผู้ขับขี่ที่จะปฏิบัติตามกฎ

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เมษายน 5:00 น. PT
การแก้ไขวันที่ 23 เมษายนเวลา 12:54 น. PT: บทความก่อนหน้าของฉบับนี้แปลความผิดนายกเทศมนตรีซานตาโมนิกา นายกเทศมนตรีคือ Ted Winterer
อัพเดทวันที่ 24 เมษายนเวลา 11:27 น.: เพิ่มจำนวนการขี่ที่อัพเดตในสกูตเตอร์นก

: นักนวัตกรรมกำลังคิดหาวิธีใหม่ ๆ ในการทำให้คุณและโลกรอบตัวคุณฉลาดขึ้น

: ดูตัวอย่างเรื่องราวที่คุณจะพบได้ใน CNET ฉบับแผงหนังสือ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก